Trang chủ / Tin tức / Wiki sàn gỗ / Vật liệu cách âm là gì? Top các vật liệu cách âm tốt nhất hiện nay

Vật liệu cách âm là gì? Top các vật liệu cách âm tốt nhất hiện nay

Ô nhiễm tiếng ồn là một vấn nạn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống và sức khỏe của người dân. Chủ động lắp đặt vật liệu cách âm là giải pháp giúp bạn bảo vệ sự an toàn, riêng tư cho bản thân và gia đình. Bài viết dưới đây, Kobler sẽ thông tin đến bạn 9 vật liệu có khả năng cách âm tốt nhất đang bán chạy trên thị trường.

vật liệu cách âm
Những vật liệu cách âm cho không gian tránh khỏi tiếng ồn bên ngoài

1.Định nghĩa về vật liệu cách âm

Vật liệu cách âm là những vật liệu có tác dụng làm giảm sự liên kết âm thanh giữa hai không gian với nhau. Nói cách khác, chính là những vật liệu ngăn cản hoặc giảm thiểu truyền dẫn âm thanh từ bên ngoài vào bên trong và ngược lại. Vật liệu có khả năng cách âm tốt được cấu tạo từ các vật chất có thể cản được sóng âm.

định nghĩa về vật liệu cách âm
Vật liệu cách âm có tác dụng làm giảm sự liên kết âm thanh giữa hai không gian với nhau

2. Ứng dụng của vật liệu cách âm

Sự ra đời của vật liệu cách âm được xem như là một mốc đáng nhớ của ngành vật liệu xây dựng. Chúng không chỉ bảo vệ được con người tránh khỏi nạn ô nhiễm tiếng ồn của cuộc sống đô thị, mà còn giữ gìn sự riêng tư, không để âm thanh bên trong ảnh hưởng đến người khác. Ngoài ra, không chỉ giới hạn trong ngành xây dựng, các vật liệu cách âm được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: thiết bị điện tử, thiết bị năng lượng, phòng thu âm, biểu diễn âm nhạc, giảm tiếng ồn của các phương tiện giao thông,…

3. Top 9 vật liệu cách âm bán chạy nhất trên thị trường

Cùng với sự phát triển của công nghệ hiện đại, các vật liệu cách âm hiện nay đã rất đa dạng về chủng loại. Một số vật liệu xây dựng được tích hợp khả năng chống ồn giúp nâng cao công năng sử dụng. Dưới đây là 9 vật liệu cách âm hiệu quả đang bán chạy nhất thị trường hiện nay

2.1 Miếng panel cách âm từ PU

Tấm panel PU này có cấu tạo bởi 2 lớp tôn bên ngoài và 1 lớp xốp PU bên trong. Có thể nói rằng, đặc tính của PU đã được phát huy tối đa dưới dạng các tấm panel này. Các âm thanh khi đi qua panel sẽ chuyển hướng theo chiều ziczac, từng sóng âm dần bị bị phân cắt, chia nhỏ tối đa đến mức không thể xuyên qua được tấm panel PU.

miếng panel cách âm từ PU
Một mẫu miếng panel cách âm từ PU thông dụng
khả năng cách âm của vật liệu
Khả năng cách âm của vật liệu đạt hơn 27.3 dB

Độ kín khít của các lõi bên PU trong tấm panel này đạt đến 99%, khả năng cách âm của vật liệu đạt hơn 27.3 dB. Nhờ đó, các miếng panel từ PU được sử dụng rất rộng rãi để làm vật liệu ngăn cản âm thanh cho nhiều công trình khác nhau. Phổ biến nhất là trong bệnh viện, các phòng mổ, phòng thí nghiệm cần bảo vệ âm thanh tuyệt đối.

2.2 Miếng panel cách âm từ EPS

Tấm Panel EPS cũng có cấu tạo 3 lớp, 2 lớp tôn mạ màu bên ngoài, 1 lớp ở giữa là vật liệu bảo ôn EPS siêu nhẹ. Trong đó, các hạt EPS chứa hơn 90% Polystyrene, khoảng 10% còn lại là các chất tạo khí như carbon dioxide hay pentane. Lớp lõi xốp mang đến khả năng cách âm tuyệt vời với hệ số cản âm trung bình là 25,01 dB.

hệ số cản âm của tấm eps
Hệ số cản âm trung bình của tấm EPS là 25,01 dB
Tấm EPS
Tấm EPS có trọng lượng nhẹ, giá thành rẻ

Ngoài khả năng cách âm vượt trội, các tấm panel từ EPS còn có nhiều ưu điểm khác như trọng lượng nhẹ, giá thành rẻ. Nhờ đó, chúng được sử dụng cho nhiều công trình như: , nhà hàng, khách sạn, bệnh viện, nhà ở, nhà xưởng, nhà kho,…

2.3 Miếng panel cách âm từ bông thủy tinh

Miếng panel từ bông thủy tinh có cấu tạo 3 lớp tôn và 1 lớp chứa bông thủy tinh bên trong. Cấu tạo của lớp lõi bông thủy tinh là từ các sợi thủy tinh cấu trúc tương tự như sợi len liên kết lại với nhau. Nguồn gốc của các sợi thủy tinh là quá trình chế xuất thủy tinh từ đá, đất sét, xỉ,… Các vật liệu này đều có chứa các chất silicat canxi, aluminum hay các oxit kim loại,…

Miếng panel cách âm từ bông thủy tinh
Cấu tạo của lớp lõi là từ các sợi thủy tinh cấu trúc tương tự như sợi len liên kết lại với nhau
Bông thủy tinh
Bông thủy tinh mềm, nhẹ, đàn hồi tốt, khả năng ngăn cản tiếng ồn lên đến 90%.

Vật liệu cách âm từ bông thủy tinh có ưu điểm mềm, nhẹ, đàn hồi tốt, khả năng ngăn cản tiếng ồn lên đến 90%. Ngoài ra, vật liệu này còn chịu được nhiệt độ đến 350 độ C, có thể duy trì mức độ chống cháy lan lên đến 2 giờ. Vì vậy, mặc dù giá thành hơi cao nhưng vẫn là lựa chọn hàng đầu của những công trình ở khu vực tập trung đông dân cư.

2.4 Miếng panel cách âm từ Rockwool

Miếng panel cách âm từ Rockwool còn được gọi là bông khoáng hay len khoáng. Miếng panel từ Rockwool có cấu tạo từ 2 lớp tôn mạ kẽm được sơn tĩnh điện, bao bọc 1 lớp xốp bông khoáng bên trong. Rockwool được sản xuất từ đá khoáng, thành phần chính là Alumino silic đioxit được nung chảy ở nhiệt độ 1600 độ C.

Rockwool
Rockwool còn được gọi là bông khoáng hay len khoáng
Bông khoáng có trọng lượng nhẹ
Bông khoáng có trọng lượng nhẹ nên dễ thi công, chống mối mọt và ẩm mốc

Bông khoáng có nhiều ưu điểm như cách âm, cách nhiệt, chống cháy, trọng lượng nhẹ nên dễ thi công. Đồng thời, bông khoáng là vật liệu vô cơ bền và ổn định, không bị tác động bởi các vi sinh vật. Nhờ đó, vật liệu cách âm này còn có tác dụng chống mối mọt và ẩm mốc tuyệt vời.

2.5 Miếng cách âm từ PE

Miếng cách âm từ PE có thành phần chính là nhựa Polyethylene. Độ dày của mút cách âm PE thông thường là từ là 5mm – 30 mm, có thể thay đổi tùy theo yêu cầu đặt hàng. Khả năng ngăn cản âm thanh của các tấm PE lên đến 75% – 80%.

Tấm PE cách âm
Tấm PE cách âm thường dày từ là 5mm – 30 mm
Vật liệu PE
Vật liệu PE không thấm nước và không phản ứng với các dung môi hóa học

Ngoài ra, vật liệu từ PE có trọng lượng nhẹ nhẹ, không thấm nước và không phản ứng với các dung môi hóa học. Nhờ vậy, độ bền vật liệu khá cao, khó bị mài mòn nên được sử dụng nhiều trong nhà ở, văn phòng,… Ngoài ra, Miếng cách âm từ PE có chi phí, quá trình thi công cũng tương đối đơn giản.

2.6 Miếng cách âm từ thạch cao

Thạch cao là một vật liệu cản tiếng ồn dạng cứng, nặng trung bình 20kg/m², khả năng cách âm của vật liệu từ 55 dB – 70 dB. Thạch cao nguyên bản có màu trắng, nhưng bằng công nghệ hiện đại nhiều nơi đã sản xuất ra được những tấm thạch cao nhiều màu sắc và kích thước khác nhau.

miếng cách âm từ thạch cao
Thạch cao là một vật liệu cản tiếng ồn dạng cứng
Tường và trần thạch cao
Tường và trần thạch cao có tác dụng cách âm hiệu quả

Thạch cao là vật liệu nội thất quen thuộc, thường dùng trong các hạng mục ốp trần, ốp tường. Vật liệu có tính thẩm mỹ cao nên vừa có thể cản âm, vừa tô điểm cho không gian ngôi nhà. Đồng thời, thạch cao cũng tính cách nhiệt rất tốt, có thể chịu được lửa lớn trong 2 – 3 tiếng.

2.7 Miếng cách âm từ cao su non

Cao su non là chất nhựa đàn hồi, cấu trúc có từ nhiều nhỏ lỗ li ti nằm liền kề nhau và liên kết chặt chẽ với nhau. Nhờ độ kín khít cao, vật liệu hấp thụ sóng âm hiệu quả, giảm rung động do âm thanh quá cao. Từ đó tạo thành lớp màn bảo vệ chặt chẽ, ngăn cản sự ăn mòn từ không khí.

cao su non
Cao su non hấp thụ sóng âm hiệu quả, giảm rung động do âm thanh quá cao
vật liệu cách âm từ cao su non
Cao su non là vật liệu sạch được khuyến khích sử dụng

Cao su non có độ đàn hồi và dẻo dai cao, là một trong những loại vật liệu sạch được khuyến khích sử dụng. Hiện nay cao su non được ứng dụng nhiều vào các công trình dân dụng như nhà hàng, khách sạn, rạp chiếu phim, quán karaoke,… Ngoài ra, chúng còn được dùng làm gioăng giảm chấn cho nhiều công trình xây dựng.

2.8 Túi khí cách âm

Túi khí được cấu tạo từ các lớp nhựa tổng hợp có chứa túi khí, cùng với 1 lớp nhôm nguyên chất phủ lên trên. Không khí vốn là vật chất có hệ số truyền âm thấp nhất, nên túi có hiệu quả cách âm đến 60% – 70%.

túi khí cách âm
Túi khí có hiệu quả cách âm đến 60% – 70%
Túi khí là vật liệu mới, an toàn, chống ẩm mốc, kháng khuẩn tốt

Túi khí là vật liệu cách âm mới, an toàn, chống ẩm mốc, kháng khuẩn tốt và không gây độc hại cho con người. Đồng thời, vật liệu nhẹ dễ thi công lắp đặt, chi phí rẻ nên rất được ưa chuộng.

2.9 Gioăng, ron tiêu âm

Gioăng tiêu âm thực chất là gioăng cao su, thường được dùng để làm kín các khe hở, lỗ hổng ở cửa sổ hay cửa ra vào. Khi âm thanh đi qua, các lớp xốp sẽ phản xạ trở lại giúp ngăn cản truyền âm vào bên trong. Gioăng tiêu âm có thể hấp thụ âm thanh ở nhiều tầng số khác nhau, từ 0.8 đến 1.05Hz

Gioăng cao su
Gioăng cao su thường được dùng để làm kín các khe hở, lỗ hổng ở cửa sổ hay cửa ra vào
Gioăng tiêu âm
Gioăng tiêu âm có thể hấp thụ âm thanh ở nhiều tầng số khác nhau, từ 0.8 đến 1.05Hz

Hiện nay, gioăng cao su là vật liệu không thể thiếu trong các sản phẩm kính cường lực lắp đặt cho nhiều công trình. Ngoài ra, vật liệu còn được dùng để hàn kín các khớp nối ống gió, ngăn chặn không khí bị thoát ra ngoài khe hở.

3. Các điều cần lưu ý trong quá trình sử dụng vật liệu cách âm

Vật liệu cách âm mang đến giúp ngăn cản tiếng ồn bên ngoài vào bên trong, cũng như bảo vệ sự riêng tư cho môi trường bên trong. Tuy nhiên, vật liệu này đã rất phổ biến trên thị trường nên khách hàng rất cần cẩn thận khi tìm mua cũng như lúc sử dụng. Dưới đây là một vài lưu ý cần ghi nhớ:

  • Dựa theo tính chất công trình, chỉ nên lựa chọn vật liệu phù hợp với nhu cầu sử dụng.
  • Lắp đặt cách âm hoàn thiện cho cả bên trong và bên ngoài công trình để mang đến hiệu quả tốt nhất.
  • Các bức tường phẳng luôn làm gia tăng mức độ dội âm. Do vậy, nếu có nhu cầu cách âm cao nên ưu tiên xây dựng hoặc ốp tường bên ngoài bằng những vật liệu có bề mặt gồ ghề.
Lựa chọn vật liệu cách âm
Lựa chọn vật liệu cách âm theo tính chất công trình

Lắp đặt vật liệu cách âm là nhu cầu thiết thực của nhiều gia đình để bảo vệ không gian yên tĩnh và riêng tư. Hiện nay có rất nhiều vật liệu có khả năng ngăn chặn âm thanh và chống ồn hiệu quả. Bạn cần cân nhắc dựa trên vị trí, tính chất và yêu cầu về độ cách âm để lựa chọn vật liệu phù hợp. Hãy truy cập Kobler để tìm hiểu thêm về bất kỳ vật liệu xây dựng nào giúp nâng cao chất lượng cho công trình bạn nhé!

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Ku bet