Trang chủ / Tin tức / Wiki sàn gỗ / Sàn nhựa có độc hại cho sức khỏe người dùng không? – Tiêu chí chọn sàn nhựa an toàn

Sàn nhựa có độc hại cho sức khỏe người dùng không? – Tiêu chí chọn sàn nhựa an toàn

Sàn nhựa là một loại vật liệu lát sàn được làm từ nhựa PVC, cũng được biết đến với tên gọi khác là Polyviny Clorua. Chất liệu này là một loại nhựa dẻo tổng hợp được sản xuất từ các hợp chất hóa học có cấu trúc tương tự muối ăn hoặc được tạo ra từ dầu thô. Do được làm từ nhựa nên nhiều người thường lo lắng liệu sử dụng sàn nhựa có độc không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp về sàn nhựa có độc hại cho sức khỏe không và gợi ý các tiêu chí để chọn mua được sàn nhựa an toàn.

sàn nhựa có độc không
Sàn nhựa có an toàn cho sức khỏe không?

1. Sàn nhựa có độc hại không?

Hiện nay, sàn nhựa được kiểm chứng không chứa chất độc hại gây ảnh hưởng đến người sử dụng bởi loại sàn này được làm chủ yếu từ PVC, là một vật liệu lót sàn an toàn đã được kiểm chứng và không gây hại cho người sử dụng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất PVC không có độc. Đây là một loại vật liệu không gây tác động tiêu cực đến sức khỏe của con người, động vật cũng như môi trường.

Ngoài thành phần chính là PVC, các loại sàn nhựa còn chứa các phụ gia khác. Trong số đó, phụ gia Melamine là một trong những thành phần nổi bật. Với cấu trúc phân tử ổn định, Melamine không thẩm thấu vào thức ăn hay qua da của chúng ta.

Điều này giải thích vì sao Melamine được sử dụng trong sản phẩm như bát, đĩa, cốc chứa nước uống, và nhiều vật dụng khác. Đặc biệt, phụ gia này đã được FDA – Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chứng nhận là an toàn cho việc sử dụng trong các vật dụng trên bàn ăn.

Tuy nhiên, tính độc hại của sàn nhựa sẽ phụ thuộc vào loại sàn mà bạn lựa chọn. Một số dòng sàn nhựa giá rẻ thường chứa các chất phụ gia kém chất lượng, ví dụ như chất Formaldehyde. Sử dụng sản phẩm chứa Formaldehyde trong thời gian dài có thể gây viêm da hoặc dị ứng da. Các dòng sàn nhựa khác có thể tạo ra Monome VC hoặc các chất độc khác tồn tại dưới dạng khí, có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng hơn như viêm phổi và nguy cơ ung thư.

Hãy chọn mua sàn nhựa ở những đơn vị cung cấp uy tín để tìm được loại sàn nhựa an toàn cho sức khỏe gia đình bạn.

sàn nhựa có độc không
Nhựa PVC không gây hại cho sức khỏe

2. Tác hại khi sử dụng sàn nhựa tái chế, kém chất lượng

Khi tìm mua sàn nhựa trên thị trường, bạn rất dễ dàng thấy được những mẫu quảng cáo sản phẩm bắt mắt với giá cả rất rẻ. Tuy nhiên các loại sàn giá rẻ này thường được làm từ nhựa tái chế, chất lượng không đảm bảo và tiềm ẩn nguy cơ cao gây hại cho sức khỏe người dùng.

Cần tránh mua và sử dụng loại sàn vinyl giá rẻ, kém chất lượng chứa chất Formandehyt. Đây là chất mang đến nhiều hiểm họa về sức khỏe cho người sử dụng.

Một số nghiên cứu đã tìm thấy chất formaldehyde, chất phụ gia không cho phép hoặc kim loại nặng,… có trong thành phần của sàn nhựa giá rẻ. Khi sử dụng lâu dài loại sàn kém chất lượng này bạn có thể gặp phải tình trạng viêm da hoặc dị ứng. Nếu các chất độc ở dạng khí còn dẫn đến các bệnh nguy hiểm hơn như viêm phổi hoặc gây ung thư.

sàn nhựa có độc hại với cơ thể không
Sàn kém chất lượng có thể gây dị ứng da

Khi sử dụng loại vật liệu này trong thời gian dài, tình trạng viêm da hoặc dị ứng da có thể xuất hiện. Một vài loại sàn nhựa khác có thể tạo nên Mônme VC có thể gây đến tình trạng viêm phổi, hoặc nặng hơn là ung thư.

Tuy nhiên, một số cơ sở sản xuất vì muốn tăng độ cứng và các đặc tính khác của sản phẩm nên đã sử dụng chất phụ gia. Điều này có thể tạo ra các chất độc hại như monome VC ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Vì vậy bạn nên tìm hiểu thật kỹ về thành phần sản phẩm và lựa chọn các thương hiệu uy tín để mua sàn nhựa thay vì những địa điểm bán trôi nổi ngoài thị trường.

3. Tiêu chí nhận biết sản phẩm sàn nhựa có độc hại không

3.1 Giấy kiểm định chất lượng

Để nhận biết sàn nhựa có độc hại không bạn có thể kiểm tra bằng cách xem giấy kiểm định chất lượng của sản phẩm. Với các mặt hàng sàn nhựa chính hãng khi được các nhà phân phối nhập về đều có các loại giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ (CO) và giấy kiểm định chất lượng (CO). Vì vậy bạn hãy yêu cầu người bán cung cấp các thông tin này để có thêm cơ sở quyết định cho việc cho mua loại sàn nhựa đó không.

sàn nhựa có độc hại không
Kiểm tra giấy kiểm định chất lượng của sàn

3.2 Logo chứng nhận in trên bao bì

Trên bao bì của sản phẩm sàn nhựa chất lượng sẽ có in các logo chứng nhận sản phẩm đạt được những chứng chỉ nào về an toàn sức khỏe. Những chứng chỉ được đánh giá cao như ISO 9001:2000, ISO 14001:2004, chứng chỉ CE, tiêu chuẩn ASTM, chứng chỉ FloorScore, chứng nhân an toàn KC,…

sàn nhựa có chứng nhận an toàn trên sản phẩm
Xem các logo chứng nhận an toàn trên sản phẩm

3.3 Kiểm tra thông tin sản phẩm 

Một cách để đảm bảo sàn nhựa an toàn là lựa chọn các sản phẩm được làm từ nhựa nguyên sinh. Chất liệu này sẽ không gây hại cho sức khỏe con người lẫn thú cưng trong nhà.

Ngoài ra sàn nhựa có hèm khóa làm từ nhựa nguyên sinh cũng là một lựa chọn phù hợp. Vì loại sàn này khi thi công không cần đến keo dán nên sẽ tránh được nguy cơ người thi công dùng keo rẻ tiền, kém chất lượng làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Mặt khác, dựa vào thông tin sản phẩm, bạn có thể đưa ra quyết định có nên dùng sàn nhựa giả gỗ cho gia đình của mình hay không, đặc biệt đối với gia đình có trẻ nhỏ hoặc người lớn tuổi.

sàn nhựa vinyl làm từ nhựa nguyên sinh
Chọn sàn làm từ nhựa nguyên sinh

Tóm lại, sàn nhựa là loại vật liệu được làm từ nhựa nguyên sinh, một chất liệu đã được kiểm chứng không độc hại đối với người sử dụng. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng PVC không gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, sàn nhựa Vinyl không có tác động tiêu cực đến sức khỏe con người, vật nuôi và môi trường, đồng thời cũng thân thiện với môi trường. Kobler hi vọng qua bài viết trên, bạn đã trả lời được câu hỏi sàn nhựa có độc không 

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *