Trang chủ / Tin tức / Phong thủy / 5 lỗi khi đặt phong thủy bếp và nhà vệ sinh cần tránh

5 lỗi khi đặt phong thủy bếp và nhà vệ sinh cần tránh

Bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh hợp lý, vừa sử dụng tiện nghi vừa hợp phong thủy là vấn đề được nhiều gia chủ quan tâm khi thiết kế nhà ở. Trong bài viết sau đây, Kobler sẽ chia sẻ 5 lỗi thường gặp phải khi đặt phong thủy bếp và nhà vệ sinh mà bạn cần lưu ý.

Phải bố trí phong thủy bếp và nhà vệ sinh hợp lý.
Phải bố trí phong thủy bếp và nhà vệ sinh hợp lý.

1. Phong thủy bếp và nhà vệ sinh có ảnh hưởng như thế nào đến gia chủ?

Bếp là một không gian rất quan trọng trong nhà ở. Bởi lẽ đây không chỉ là nơi để nấu nướng mà nó còn là khu vực sinh hoạt chung để cả gia đình sum họp vào mỗi bữa cơm. Về phong thủy, bếp được cho là có tác dụng đốt cháy mọi năng lượng xấu, điều không may trong nhà.

Bếp là không gian rất quan trọng trong nhà ở.
Bếp là không gian rất quan trọng trong nhà ở.

Ngược lại với năng lượng dương của nhà bếp, nhà vệ sinh sẽ mang năng lượng âm. Khu vực này có liên quan đến nước và là nơi chứa nhiều uế khí có thể gây hao tổn sinh khí con người. Chính vì vậy, nhà bếp và nhà vệ sinh nên được bố trí cách xa nhau để không ảnh hưởng đến vượng khí của gia đình.
Trong bối cảnh đô thị hóa như hiện nay, các loại nhà ở phổ biến tại nước ta chủ yếu là nhà ống, chung cư,… có diện tích bị giới hạn. Để tối ưu hóa không gian sống, nhiều gia đình đã lựa chọn bố trí nhà bếp gần sát với nhà vệ sinh. Trong trường hợp này, nếu phong thủy bếp và nhà vệ sinh không được xem xét kỹ lưỡng có thể khiến gia chủ bị tổn hại về vận may, tài lộc, khiến gia đình bất hòa, sức khỏe giảm sút.

2. 5 lỗi phong thủy bếp và nhà vệ sinh

Trong thiết kế nhà ở hiện tại, nhiều gia chủ cho rằng nên bố trí nhà bếp gần nhà vệ sinh vì cả hai khu vực đều liên quan đến nước. Trên thực tế, hai không gian này có công năng sử dụng hoàn toàn khác biệt và đối lập nhau về phương diện phong thủy. Do đó, gia chủ cần tránh 5 lỗi phong thủy bếp và nhà vệ sinh dưới đây để không làm ảnh hưởng đến khí vận của gia đình mình.

2.1 Phòng bếp và nhà vệ sinh đặt kế nhau

Với cách bố trí này, uế khí và vi khuẩn từ nhà vệ sinh sẽ dễ dàng xâm nhập vào không gian bếp. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn, thậm chí là gây ra các bệnh tật nguy hiểm. Bên cạnh đó, theo quan niệm phương Đông, bố trí bếp đối diện với nhà vệ sinh còn tạo sự bất kính với thần Táo quân cai quản căn bếp.

Bếp và nhà vệ sinh không nên bố trí gần nhau.
Bếp và nhà vệ sinh không nên bố trí gần nhau.

2.2 Phòng bếp đặt dưới nhà vệ sinh

Tương tự như phong thủy bếp và nhà vệ sinh đặt kế nhau, phòng bếp nằm bên dưới nhà vệ sinh là một điều kiêng kỵ cần tránh. Cách bố trí này sẽ khiến năng lượng xấu từ vệ sinh bao trùm lên năng lượng của nhà bếp. Về lâu dài sẽ khiến các thành viên trong nhà cảm thấy khó chịu và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Bếp kỵ đặt bên dưới nhà vệ sinh.
Bếp kỵ đặt bên dưới nhà vệ sinh.

2.3 Cửa nhà vệ sinh và cửa bếp đối diện nhau

Theo phong thủy, cửa nhà vệ sinh đặt đối diện cửa bếp là điều tối kỵ không được phạm phải khi bố trí nhà ở. Bên cạnh đó, bếp đại diện cho Hỏa, nhà vệ sinh đại diện cho Thủy và Thủy khắc Hỏa. Nếu đặt hai khu vực này đối diện nhau sẽ gây ra những xung đột không đáng có, thậm chí là ảnh hưởng đến tài vận và sức khỏe của gia chủ.

Cửa bếp và nhà vệ sinh đối nhau gây bất lợi cho gia chủ.
Cửa bếp và nhà vệ sinh đối nhau gây bất lợi cho gia chủ.

2.4 Cửa chính đối diện phòng bếp và nhà vệ sinh

Nếu bố trí nhà vệ sinh đối diện với cửa chính thì những tà khí của nhà vệ sinh sẽ lấn chiếm không gian lối đi và tạo thành bức tường ngăn chặn tài vận vào nhà. Còn với trường hợp nhà bếp đối diện cửa chính sẽ khiến tài lộc dễ tiêu tan, công việc bị trì trệ, sức khỏe bị ảnh hưởng và khó tích tụ tài khí.

Không nên bố trí bếp đối diện cửa chính.
Không nên bố trí bếp đối diện cửa chính.

2.5 Vị trí đặt phòng bếp và nhà vệ sinh ở trung tâm

Trung tâm của ngôi nhà được gọi là trung cung, cũng là nơi hội tụ nguồn năng lượng tốt đẹp nhất. Nếu bố trí nhà vệ sinh ở đây thì năng lượng này sẽ bị mài mòn, tổn hại bởi khí độc, khí xấu, ảnh hưởng đến vận khí của cả gia đình. Còn nếu bố trí bếp ở trung tâm thì mùi dầu mỡ sẽ phát tán ra các phòng khác và gây nhiễu loạn năng lượng của căn nhà.

Bếp không nên bố trí ở trung tâm nhà.
Bếp không nên bố trí ở trung tâm nhà.

3. Cách bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh hợp phong thủy

Nên bố trí vị trí nhà bếp và nhà vệ sinh thế nào để phù hợp với diện tích và thiết kế ngôi nhà nhưng vẫn không phạm các lỗi phong thủy là điều được nhiều gia chủ quan tâm. Sau đây là một số gợi ý về cách bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh chuẩn xác mà bạn có thể tham khảo.

3.1 Thiết kế nhà vệ sinh lệch bếp

Vị trí nhà vệ sinh lệch so với bếp là mẫu thiết kế được sử dụng khá phổ biến tại Việt Nam. Ưu điểm của cách bố trí này là tiết kiệm chi phí, dễ thi công, tối ưu diện tích khu vực nấu nướng và hài hòa được phong thủy bếp và nhà vệ sinh.

Nhà vệ sinh lệch bếp tiện lợi, hợp phong thủy.
Nhà vệ sinh lệch bếp tiện lợi, hợp phong thủy.

3.2 Thiết kế nhà vệ sinh tách biệt với phòng bếp

Nhà vệ sinh tách biệt hoàn toàn với nhà bếp là phương án thi công tối ưu giúp gia chủ tránh được những lỗi phong thủy. Tuy nhiên để áp dụng được mẫu thiết kế này thì diện tích nhà ở của bạn phải rộng rãi vì nếu tách riêng hai khu vực sẽ tốn nhiều không gian hơn.

Nhà vệ sinh nên tách biệt hoàn toàn với phòng bếp.
Nhà vệ sinh nên tách biệt hoàn toàn với phòng bếp.

3.3 Thiết kế vách ngăn giữa nhà vệ sinh và phòng bếp

Trong trường hợp nhà ở có diện tích quá hạn chế, không thể bố trí nhà vệ sinh và bếp riêng được thì gia chủ có thể xây dựng vách ngăn giữa hai khu vực này. Vách ngăn không những giúp hóa giải xung đột trong phong thủy mà còn bảo vệ sự riêng tư cho mọi người khi cần sử dụng nhà vệ sinh.

Thiết kế vách ngăn chia tách không gian bếp và nhà vệ sinh.
Thiết kế vách ngăn chia tách không gian bếp và nhà vệ sinh.

4. Những điều cần lưu ý khác về phong thủy bếp.

Bên cạnh việc bố trí phong thủy bếp và nhà vệ sinh hợp lý như hướng dẫn ở trên, gia chủ cũng cần chú ý một số vấn đề sau:
Nên đóng cửa toilet khi không sử dụng: Nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều xú uế nên rất dễ tích tụ vi khuẩn, ẩm mốc gây ra mùi khó chịu. Do đó, khi không cần dùng nhà vệ sinh thì bạn nên che đậy hoặc đóng kín để ngăn chặn mùi hôi và các dòng khí độc thoát ra xung quanh làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Khu vực bếp cần phải được vệ sinh thường xuyên.
Khu vực bếp cần phải được vệ sinh thường xuyên.

Sử dụng quạt thông gió khi nấu ăn: Điều này sẽ giúp không khí lưu thông, thổi đi các loại mùi thực phẩm, khói thoát ra sau quá trình nấu nướng. Nhờ vậy mà các phòng khác trong nhà không bị ám mùi, mang lại tâm trạng thoải mái hơn cho các thành viên gia đình.

Khu vực bếp nấu phải thường xuyên lau chùi sạch sẽ và giữ khô ráo. Bởi lẽ đây là khu vực chứa đồ ăn, thức uống sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nếu không giữ vệ sinh.

Chén, đũa sau khi ăn phải rửa ngay không nên ngâm trong bồn rửa quá lâu, vừa tích tụ vi khuẩn có hại vừa ảnh hưởng đến phong thủy trong căn bếp.
Không nên để trẻ em vui chơi trong khu vực nhà bếp để tránh các thiết bị điện, bếp ga, bếp lửa nguy hiểm, hoặc làm đổ vỡ chén đĩa,…
Như vậy, Kobler đã chia sẻ đến bạn về 5 lỗi cần trách khi bố trí phong thủy bếp và nhà vệ sinh. Mong rằng sau bài viết này, bạn sẽ biết cách sắp xếp không gian sống trong nhà mình hợp lý, tiện nghi và chuẩn phong thủy.

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Ku bet