Trang chủ / Tin tức / Kinh nghiệm chọn sàn / Eclectic Style- Tìm hiểu về phong cách thiết kế chiết trung

Eclectic Style- Tìm hiểu về phong cách thiết kế chiết trung

Phong cách Eclectic ngày càng được yêu thích nhờ đặc trưng về sự tự do, giúp gia chủ dễ dàng chọn lựa những nội thất mà mình yêu thích. Để có được một không gian Eclectic Style đẹp, bạn cần nắm rõ các nguyên tắc khi thiết kế được đề cập ngay trong bài viết sau đây. 

tìm hiểu phong cách Eclectic
Phong cách nội thất chiết trung đầy sự tươi mới

1. Tổng quan về phong cách Eclectic

1.1 Phong cách thiết kế Eclectic là gì?

Phong cách Eclectic là phong cách thiết kế nội thất mang tinh thần của sự tự do và bình đẳng, vượt lên trên những quy chuẩn của mọi nguyên tắc Chiết Trung. Thay vào đó, Eclectic Style lại là sự pha trộn những điều cũ kỹ và mới mẻ, là sự hòa hợp giữa hai nền văn hóa phương Tây và phương Đông. Sự thú vị mà phong cách nội thất Eclectic mang lại chính là vẻ đẹp của một chút gì đó phô trương nhưng cũng đầy khiêm tốn, của sự ồn ào nhưng vẫn toát lên được chất trầm mặc.

phong cách thiết kế chiết trung
Đối lập nhưng vẫn tuân theo nguyên tắc và khoa học

Thông qua việc chọn lựa vật liệu, hình dáng của đồ đạc decor, phong cách này sẽ thể hiện rõ cái tôi cá nhân của mỗi người. Có thể thấy rằng Eclectic decor gần như không bị ràng buộc bởi giới hạn thẩm mỹ nào. Bạn hoàn toàn có thể thiết kế một công trình nội thất đúng ý mình bằng việc hòa trộn những yếu tố trái ngược nhau nhưng vẫn cho ra đời một không gian nội thất có sự hài hòa, nhất quán và thanh lịch.

1.2 Sự ra đời của phong cách Eclectic

Phong cách Chiết Trung có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp cổ đại, ý nghĩa của cụm từ này chính là sự lựa chọn. Được biết, các triết gia Hy Lạp thời xa xưa đã tạo ra từ ngữ này nằm thay đổi lối tư duy kiến trúc dựa vào những nền tảng quy cũ.

Nửa sau thế kỷ 19, phong cách hậu hiện đại bắt đầu lên ngôi, lúc đó chủ nghĩa Chiết Trung mới bắt đầu dần được dùng rộng rãi. Mãi đến khi phong cách tân cổ điển ở châu Âu dần rơi vào tình trạng bão hòa thì Chiết Trung mới được dịp thể hiện mình nhiều hơn.

Eclectic có nguồn gốc từ đâu
Phong cách Chiết Trung có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp cổ đại

Đây là giai đoạn mà phong cách tân cổ điển đã bắt đầu nhàm chán và các công trình kiến trúc cần có những giải pháp mới để trở nên đa dạng. Lúc này, những kiến trúc sư đã làm một cuộc cải cách bằng việc hòa trộn các tư duy và phong cách thiết kế từ giai đoạn Ai Cập, Roman, Gothic, Byzantine lại với nhau để hoàn thiện nên công trình mang dấu ấn riêng – đó chính là Eclectic.

2. Đặc điểm nổi bật của phong cách Eclectic

2.1 Đảm bảo sự cân bằng tổng thể

Trong thiết kế nội thất theo phong cách chiết trung (Eclectic), sự cân bằng về mặt tổng thể chính là nguyên tắc quan trọng và cơ bản nhất và mà các kiến trúc sư cần tuân theo. Bởi lẽ, nội thất Chiết Trung có sự kết hợp giữa nhiều phong cách khác nhau nên phải đảm bảo tính cân bằng để tạo nên sự hoà hợp tự nhiên nhất.

phong cách Eclectic style đại diện cho sự tự do
Mỗi chi tiết trong tổng thể đều mang sự khác biệt riêng
phong cách Eclectic nội thất
Mỗi chi tiết trong tổng thể đều mang sự khác biệt riêng

Từng chi tiết nhỏ sẽ mang một cá tính và sự khác biệt nhất định. Tuy nhiên về mặt tổng thể, chúng không được quá nổi bật hay quá mờ nhạt để giữ được sự liên hệ cân bằng với nhau. Lúc này, khi mọi chi tiết đều có một dấu ấn mới lạ nhưng vẫn hòa hợp mới có thể tạo thành một không gian hoàn mỹ.

thiết kế nội thất phong cách chiết trung
Eclectic style áp dụng yếu tố nổi bật có nguyên tắc cách rõ nét

2.2 Nguyên tắc và đối lập

Nguyên tắc thứ 2 của phong cách Eclectic chính là sự đối lập và tương phản cần được tuân theo một quy luật rõ ràng. Ví dụ, bạn có thể chọn 2 loại ghế sofa với hình dáng và màu sắc, chất liệu khác nhau. Tuy nhiên kích thước của chúng phải tương đồng nhau. Rõ ràng, chúng có sự khác biệt lớn về mặt phong cách tuy nhiên vẫn có nét đồng điệu về mặt kích thước. Sản phẩm nội thất nào cũng được dịp tạo nên sự cuốn hút của riêng mình.

chiết trung có gì đặc biệt
Chiết Trung thể hiện điểm nhấn của mình qua sự “khác biệt” độc đáo
phong cách Eclectic
Cân bằng không gian qua kích thước, tỉ lệ, bố cục đồ nội thất
phong cách Eclectic style có gì đặc biệt
Không bị bó buộc trong khuôn mẫu nào về chất liệu đồ nội thất

2.3 Sự lặp lại trong thiết kế

Sự lặp lại cũng là một trong những yếu tố dẫn đến sự cân bằng, đồng đều của phong cách này. Sự lặp lại có thể đến từ màu sắc, tranh ảnh, họa tiết,.. chúng kết hợp với nhau tạo thành “nhịp điệu” mà chỉ có ở phong cách này mới giúp bạn nhìn thấy được.

Phong cách chiết trung phóng khoáng
Phong cách Eclectic Style phóng khoáng, độc lập và đầy sức sống
phong cách chiết trung Eclectic
Cần phải có những điểm nhấn và mọi thứ phải thật khoa học, logic
sự hoà hợp trong phong cách Eclectic
Sự hòa hợp là nguyên tắc cơ bản của phong cách này

2.4 Thiết kế tường và sàn nhà đơn điệu

Bản thân Eclectic Style đã mang trong mình nhiều sự pha trộn và sự đố lập, do đó sàn nhà và tường nhà càng đơn giản, thậm chí là đơn điệu càng tốt. Ví dụ, tường nhà có thể sơn màu trắng, màu xanh nhạt, màu da hoặc xám khói tùy thích. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng một màu sắc sẵn có trong phòng nhằm mang lại một điểm nhấn nhất định.

phong cách chiết trung sàn ván gỗ
Hầu hết nhà theo phong cách này đều sử dụng ván gỗ để ốp sàn
sự hài hoà trong phong cách Eclectic
Kết hợp khéo léo giữa các phong cách để tạo sự hòa hợp tuyệt đối
phong cách Eclectic
Eclectic cân bằng không gian qua kích thước, tỉ lệ, bố cục đồ nội thất

2.5 Sự đa dạng trong chất liệu thiết kế

Với phong cách Eclectic, không có sự giới hạn trong việc sử dụng chất liệu để thể hiện chiều sâu cho toàn bộ không gian. Bên cạnh đó, các layer khác nhau cùng nằm trong một phối cảnh có thể tạo nên sự độc nhất, mang lại chiều sâu cho phong cách này. Đây chính là điều khó thể tìm thấy trong những phong cách nội thất khác.

Eclectic style trong thiết kế
Đa dạng trong chất liệu thiết kế
phong cách chiết trung rất được yêu thích
Là sự kết hợp tất cả các phong cách mà chủ nhân yêu thích
phong cách Eclectic trong nội thất
Các layer khác nhau cùng nằm trong một phối cảnh có thể tạo nên sự độc nhất

2.6 Pha trộn màu sắc hài hoà 

Bạn được tự do chọn lựa màu sắc khi thiết kế nội thất theo kiểu phong cách Eclectic. Gần như không có một nguyên tắc hay quy định cụ thể về việc chọn màu cho không gian. Tùy vào sở thích cá nhân mà bạn chọn màu ưng ý nhất. Hoặc bạn cũng có thể linh hoạt pha trộn những tông màu theo cách riêng, kết hợp khéo léo các gam màu trong phối cảnh miễn sao toát lên vẻ đẹp hài hòa, không diêm dúa là được.

màu sắc phong cách Eclectic
Màu sắc là điểm nhấn trong phong cách đầy tự do này
điểm nhấn phong cách Eclectic
Đối với phong cách này điểm nhấn được tạo nên bởi sự khác biệt
thiết kế phong cách Eclectic
Có thể kết hợp với phong cách cổ điển, giúp không gian trở nên sang trọng, độc đáo

2.7 Thể hiện điểm nhấn tự do

Sự độc đáo và khác biệt chính là yếu tố thể hiện điểm nhấn trong phong cách Eclectic. Vì thế, bạn có thể chọn những món đồ như một bức tượng, một tấm thảm,… có hoạ tiết hình thù độc đáo để trang trí và tạo ấn tượng mạnh mẽ cho phong cách thiết kế này.

phong cách Eclectic chiết trung
Không gian hài hòa trong sự đối lập
nội thất phong cách Eclectic
Theo các chuyên gia, sự lặp lại một cách tinh tế sẽ tạo nhịp điệu cho căn phòng
nội thất phong cách chiết trung
Cân bằng nội thất và sắp xếp chúng lặp lại một cách có chủ ý

2.8 Sự phá cách trong thiết kế 

Bên cạnh những đặc trưng kể trên, phong cách Eclectic còn toát lên vẻ đẹp của sự quyến rũ của những yếu tố bất ngờ. Bạn có thể đưa chính phong cách cá nhân của mình một cách thoải mái vào không gian này. Ngoài ra, chủ nhân còn có thể kết hợp một chút phong cách cổ điển với Eclectic Style để tránh cảm giác “bị loãng”. Điều này còn mang lại một không gian nội thất độc đáo và sang trọng.

phong cách Eclectic hiện đại
Các yếu tố bất ngờ tạo điểm nhấn cho không gian
thiết kế nội thất phong cách Eclectic
Tránh kết hợp các món đồ nội thất lộn xộn với nhau
chiết trung style nội thất
Chất liệu trong phong cách nội thất chiết trung tạo chiều sau cho không gian

3. Những điều cần lưu ý khi thiết kế nội thất phong cách Eclectic

3.1 Thiết kế tương phản nhưng liên kết

Khi thiết kế không gian theo phong cách nội thất Eclectic, cần chú ý đến sự đối lập trong một tổng thể nhất quán. Mỗi khu vực, mỗi vị trí trong nhà có thể chọn nội thất, đồ trang trí khác nhau về chất liệu, màu sắc hay kiểu dáng để làm cho mọi thứ trở nên nổi bật. Tuy nhiên giữa các đồ đạc này cần có sự liên kết nhất định, dù là một chi tiết nhỏ, miễn sao khi đặt cạnh nhau chúng vẫn có sự tương đồng để tạo nên cảm giác hài hòa.

sàn tường trong phong cách Eclectic
Sàn và tường nhà được sử dụng một màu sắc đơn giản

3.2 Bố cục, tỉ lệ cân bằng

Để tạo sự nổi bật nhưng không làm rối mắt, không gian Eclectic Style phải có một yếu tố chính và một yếu tố nhạt màu hơn. Đa phần, nội thất dành cho phong cách này đều sở hữu thiết kế độc đáo. Khi đặt chúng cạnh nhau trên một lớp nền (tường, trần nhà) đơn giản sẽ giúp chúng có sự gắn kết hiệu quả hơn là đặt trên một lớp nền quá nhiều chi tiết hay màu sắc sặc sỡ.

cách bố trí nội thất phong cách chiết trung
Sự hài hòa trong bố cục của phong cách nội thất chiết trung

Áp dụng cách bày trí này sẽ giúp mọi món đồ đều thể hiện được vẻ đẹp của mình, đồng thời tôn trọng nguyên tắc tương phản mà vẫn liên kế của Eclectic Style. Khi chọn nội thất, đồ đạc trang trí, bạn nên chọn sản phẩm có kích thước cân đối với diện tích chung của không gian.

3.3 Chất liệu của đồ nội thất tự do

Sử dụng đồ nội thất có chất liệu phù hợp sẽ tạo nên chiều sâu cho không gian. Với phong cách Eclectic, bạn không bị giới hạn trong việc chọn chất liệu các món nội thất và đồ đạc trang trí. Quy tắc mà bạn cần tuân theo chính là sự linh hoạt thêm bớt để tổng thể được hài hòa, nhất quán.

tạo sự nổi bật với phong cách Eclectic
Sàn Thạch Anh Kobler chuẩn Đức đa dạng kiểu dáng, mẫu mã.

Ví dụ không gian đã có nhiều chất liệu sáng bóng, vậy thì bạn hãy cân bằng lại bằng cách thêm vào những món nội thất có màu lì hoặc thô ráp. Nếu sử dụng thêm lông êm ái và mềm mại, vậy thì bạn có thể đặt thêm bộ sofa bằng chất liệu da để không gian được sang trọng. Ngoài ra, nếu bạn thích các món đồ bằng gỗ hoặc sứ thì đừng quên thêm các món đồ kim loại vào để không gian có tính thẩm mỹ hơn.

4. Kết hợp Sàn Thạch Anh Kobler vào phong cách thiết kế Eclectic

Trong phong cách Eclectic, sàn nhà là một yếu tố quan trọng để tạo điểm nhấn cho không gian và cân bằng về mặt tổng thể. Các sản phẩm Sàn Thạch Anh Kobler với thiết kế hiện đại, rất phù hợp để làm một lớp nền tối giản, giúp các món đồ nội thất khác được nổi bật.

Sàn Thạch Anh Kobler chuẩn Đức được sản xuất theo công nghệ hiện đại với thành phần chính là đá thạch anh giúp tăng độ bền cho sản phẩm và mang lại nguồn năng lượng phong thủy tích cực cho gia đình. Đây còn là vật liệu lát sàn bền bỉ với chính sách bảo hành đến 30 năm.

phong cách Eclectic
Sàn Thạch Anh Kobler chuẩn Đức đa dạng kiểu dáng, mẫu mã.

Sản phẩm Sàn Thạch Anh Kobler ứng dụng các công nghệ độc quyền như G-UV tăng độ bền màu và mang lại sự an toàn tuyệt đối khi sử dụng. Công nghệ Cool-Mixing cho khả năng chống ẩm mốc, cong vênh cùng hèm khoá thông minh I4F cải thiện thời gian thi công lắp đặt lên đến 3 lần.

Ngày nay, phong cách Eclectic rất được ưa chuộng vì tinh thần tự do và phóng khoáng mà phong cách này mang lại. Chọn Eclectic Style, bạn sẽ không bị giới hạn hay gò bó về việc chọn màu sắc, chất liệu, chủng loại của các món đồ nội thất. Từ đó thoải mái thể hiện dấu ấn cá nhân trong khi thiết kế không gian sống của mình. Mọi thắc mắc về Sàn Thạch Anh Kobler mời bạn liên hệ hotline 0962.999.159 để được tư vấn miễn phí.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Tầng 34, Tòa nhà Discovery Complex, 302 Cầu Giấy, TP. Hà Nội.
  • Hotline: 0962.999.159
  • Email: sale@kobler.com.vn
  • Website: https://kobler.com.vn/

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Ku bet