Trang chủ / Tin tức / Kinh nghiệm chọn sàn / Kích  thước sàn gỗ và tổng hợp các tiêu chí khi lựa chọn

Kích  thước sàn gỗ và tổng hợp các tiêu chí khi lựa chọn

Lựa chọn kích thước sàn gỗ phù hợp là một trong những yếu tố hàng đầu bạn cần quan tâm khi lắp đặt hệ thống sàn. Tuy vậy, không phải ai cũng biết lựa chọn sàn gỗ như thế nào cho phù hợp về kích thước. Bài viết dưới đây của Kobler sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc này.

kích thước sàn gỗ phù hợp 
Tiêu chí lựa chọn kích thước sàn gỗ phù hợp

1. Lựa chọn kích thước sàn gỗ sao cho phù hợp?

Xu hướng sử dụng sàn gỗ hiện nay đang ngày càng trở nên phổ biến, trong tất cả các công trình từ nhỏ đến lớn như nhà phố, căn hộ, phòng khách hay phòng bếp… Điều quan trọng nhất bạn cần chú ý nếu sử dụng loại vật liệu này là lựa chọn kích thước sàn gỗ sao cho phù hợp, mang đến vẻ đẹp sang trọng, ấn tượng cho không gian sống.

Sàn gỗ là chất liệu được khuyến khích sử dụng để mang đến giá trị thẩm mỹ cho các hộ gia đình, dự án lớn.  Hiện nay và cũng là chất liệu được ưu tiên khi lựa chọn trong từng mẫu thiết kế nội và ngoại thất. Đặc biệt, ưu điểm của loại vật liệu này là giá thành đa dạng, phù hợp với nhiều phân khúc khách hàng trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, để lựa chọn được kích thước sàn gỗ phù hợp nhất, bạn vẫn nên liên hệ với các đơn vị hỗ trợ uy tín và chuyên nghiệp bởi từng không gian, từng vị trí lắp đặt sẽ phù hợp với từng loại diện tích khác nhau.

chọn kích thước sàn gỗ
Lựa chọn kích thước sàn gỗ sao cho phù hợp?

2. Các tiêu chí lựa chọn sàn gỗ đạt chuẩn

Để lựa chọn được kích thước sàn gỗ phù hợp với không gian sống của mình, dưới đây là những yếu tố quan trọng hàng đầu mà bạn phải quan tâm:

2.1 Độ dày

Độ dày là thông số đại diện cho sự vững chắc và độ bền của tấm sàn gỗ, do đó cũng được nhiều người quan tâm. Độ dày không chỉ quyết định vị trí lắp đặt mà còn thể hiện được giá trị của tấm ván.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều tiêu chuẩn khác nhau về kích thước độ dày của sàn gỗ, mà phổ biến nhất là từ 8mm đến 18mm.

bí quyết chọn kích thước sàn gỗ
Sàn gỗ có nhiều độ dày để dễ dàng chọn lựa

2.2 Chiều rộng

Chiều rộng của sàn gỗ thể hiện độ rộng của tấm ván, được chia làm 3 loại là bản to, bản vừa và bản nhỏ. Thông số này phụ thuộc khá nhiều vào loại gỗ, mà để xẻ được một tấm ván đạt yêu cầu cần đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn liên quan đến kích thước, cụ thể là chiều ngang nên dao động trong khoảng từ 90-220mm.

chiều rộng sàn gỗ
Chiều rộng phù hợp của sàn gỗ

2.3 Chiều dài

Chiều dài là thông số quan trọng của sàn gỗ, ảnh hưởng khá nhiều đến diện tích lắp đặt của tổng thể căn nhà, thường dao động trong khoảng từ 800 đến 2200mm. Trong đó, những tấm ván ngắn thường được sử dụng trong các vị trí nhỏ hẹp để mở rộng không gian xung quanh. Ngược lại, các tấm ván dài sẽ được lắp đặt ở những khu vực rộng rãi để hạn chế số lượng mối nối, dễ dàng vệ sinh và thi công.

chiều dài sàn gỗ
Sàn gỗ đạt chuẩn có nhiều số đo thích hợp với kích thước phòng

3. Kích thước phổ biến sàn gỗ của 1 số loại ván, sàn gỗ

Bên cạnh sàn gỗ tự nhiên thì sàn gỗ công nghiệp cũng là sản phẩm có rất nhiều kích thước đa dạng, cụ thể:

3.1 Kích thước phổ biến của sàn gỗ công nghiệp

 Độ dày

Tùy theo độ chắc của móng nền nhà mà có thể linh hoạt lựa chọn độ dày sàn gỗ sao cho hợp lý. Trên thị trường hiện nay phổ biến các loại sàn gỗ có độ dày 7mm, 8mm, 10mm, 12mm, trong đó được ưa chuộng bậc nhất là loại có độ dày 8mm và 12mm.

So với loại sàn gỗ 12mm, loại 8mm có giá thành rẻ hơn nên khả năng chịu lực cũng kém hơn khá nhiều, chủ yếu được sử dụng trong một số công trình như các dự án nhà riêng và chung cư, không gian nhỏ với mật độ đi lại thấp.

Ngược lại, loại sàn kích thước 12mm có thể sử dụng trong mọi khu vực nhà ở, các khu thương mại dịch vụ hay các công trình sử dụng lâu dài. Chất lượng loại sàn này cũng tốt hơn nhiều so với loại 8mm, hạn chế tình trạng nứt vỡ, vô cùng êm chân và hạn chế được tiếng ồn.

sàn gỗ công nghiệp dày
Độ dày sàn gỗ công nghiệp

Chiều rộng

Về chiều rộng, kích thước sàn gỗ công nghiệp được chia ra làm 3 loại như sau:

  • Loại bản lớn có kích thước dao động từ 100 – 130mm.
  • Loại bản vừa có kích thước dao động từ 140 – 180mm.
  • Loại bản nhỏ có kích thước dao động từ 190 – 220 mm.

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay còn có loại sàn gỗ xương cá với kích thước chiều rộng 96mm để khách hàng có thể thoải mái lựa chọn.

 

kích thước sàn gỗ đạt tiêu chuẩn
Chiều rộng của sàn gỗ công nghiệp

Chiều dài

Tương ứng với kích thước chiều rộng, chiều dài của sàn gỗ công nghiệp cũng được phân ra làm 3 loại khổ:

  • Loại khổ ngắn có kích thước từ 800 đến 900mm
  • Loại khổ vừa có kích thước từ 1200 đến 1300mm
  • Loại khổ dài có kích thước từ 1800 đến 220mm
kích thước sàn gỗ thông thường
Thông số sàn gỗ công nghiệp thường dùng

3.2 Kích thước phổ biến của sàn gỗ tự nhiên

Tùy vào từng loại sàn gỗ mà kích thước sẽ có sự khác biệt, có thể kể đến như:

Kích thước sàn gỗ tự nhiên Solid (Sàn gỗ nguyên thanh)

Loại sàn này thường có độ dày 15mm, chiều rộng 90mm và chiều dài đạt nhiều kích thước như 450, 600, 750 và 900mm.

Đặc biệt, còn có một số loại kích thước mà người dùng có thể đặt riêng như độ dày 18mm, chiều rộng 120mm và độ dài 1200mm.

Đối với loại sàn gỗ tự nhiên Solid, phiến gỗ càng to và dày thì giá thành càng cao hơn so với những loại có kích thước tiêu chuẩn khác. Thông thường, những công trình đặc biệt hơn như chung cư cao cấp hay biệt thự mới lựa chọn những mẫu có kích thước vượt mức này.

kích thước sàn gỗ tự nhiên
Kích thước sàn gỗ tự nhiên solid

Kích thước ván sàn gỗ tự nhiên ghép thanh

  • Sàn gỗ tự nhiên ghép FJL: Loại sàn gỗ này được tạo ra từ nhiều miếng gỗ tự nhiên ghép lại theo kiểu so le. Kiểu ghép này không chỉ hạn chế được độ giãn nở của gỗ mà còn mang đến chất lượng cao, giá thành rẻ hơn nhiều so với gỗ Solid. Người ta chủ yếu sử dụng loại gỗ này cho những công trình cao cấp có diện tích rộng. Kích thước phổ biến dao động trong khoảng từ 120 đến 150mm, độ dày trung bình khoảng 13.5mm, chiều dài dao động trong khoảng từ 1800mm đến 2200mm.
  • Sàn gỗ tự nhiên ghép UNI: Kiểu sàn gỗ này được tạo ra bằng cách ghép các thanh dọc để tạo nên thanh gỗ đủ tiêu chuẩn về kích thước, cụ thể độ dày trung bình là 15mm, chiều dài khoảng 1800mm,
kích thước sàn gỗ ghép thanh
Kích thước sàn gỗ tự nhiên loại ghép thanh

3.3 Kích thước phổ biến của  sàn gỗ ngoài trời

Sàn gỗ ngoài trời phải chịu nhiều tác động từ môi trường thiên nhiên, do đó kích thước cũng sẽ có một số điểm khác biệt so với sàn gỗ thông thường, cụ thể:

Độ dày

Để hạn chế và chống chịu được trước các tác nhân có hại từ môi trường bên ngoài, loại sàn gỗ này sẽ được tạo nên từ bột gỗ và bột đá với độ rắn chắc vô cùng cao. Chính vì vậy, độ dày không cần quá lớn, chỉ dao động trong khoảng 25mm là có thể đáp ứng được về độ cứng và các tiêu chuẩn quan trọng.

kích thước sàn gỗ xịn
Độ dày của gỗ ngoài trời

Chiều rộng

Chiều rộng của loại sàn này có kích thước phổ biến là 140mm, không đa dạng như kích thước ván sàn gỗ thông dụng trong nhà khác, thường được dùng để lát những không gian có kích thước lớn như sân thượng, sân vườn hay hồ bơi.

kích thước sàn gỗ bao nhiêu
Chiều rộng của sàn gỗ ngoài trời

Chiều dài

Các công trình kiến trúc ngoài trời thường có diện tích rộng rãi, quy trình sản xuất không cần phụ thuộc vào các đặc tính lát cắt gỗ nên có thể sử dụng loại có kích thước dài hơn so với những loại ván sàn khác. Chiều dài của loại sàn gỗ này có thể dao động 900mm – 3000mm, là kích thước mà các loại sàn tự nhiên và công nghiệp không thể đạt đến.

kích thước sàn gỗ mới
Kích thước sàn gỗ ngoài trời tiêu chuẩn

4. Những lưu ý khi lựa chọn kích thước sàn gỗ phù hợp với mục đích sử dụng

4.1 Chọn kích thước cho sàn gỗ công nghiệp

Với sàn gỗ công nghiệp: Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại kích thước khác nhau để bạn có thể lựa chọn. Dưới đây là một số gợi ý về cách lựa chọn kích thước sàn gỗ theo diện tích không gian:

Nếu không gian có diện tích lớn hơn 50m2: Hãy ưu tiên sử dụng ván sàn hèm phẳng hoặc hèm hình V, hình U, độ dày nên lựa chọn từ bản vừa trở lên, chiều rộng tối thiểu 140mm và chiều dài tối thiểu từ 1200mm.

Trong đó, diện tích của căn phòng và kích thước phiến ván cần tỷ lệ thuận với nhau, vừa rút ngắn thời gian thi công lắp đặt, vừa dễ dàng hơn trong việc bảo hành. Đặc biệt, chỉ nên lựa chọn các loại tấm ván có vân gỗ rộng, thưa thì căn phòng sẽ thoải mái và thông thoáng hơn nhiều.

Nếu không gian có diện tích nhỏ dưới 50m2: Loại ván nên được ưu tiên có hèm phẳng, bởi việc không lộ các mối nối sẽ giúp cho không gian trở nên thông thoáng và rộng rãi hơn nhiều. Không nên sử dụng các loại gỗ có hèm V hoặc U, các tấm không phải hèm phẳng thì nên lựa chọn bản vừa trở xuống. Kích thước chiều ngang nên dưới 140mm, chiều dài dưới 1200mm để tạo sự hài hòa.

4.2 Chọn kích thước cho sàn gỗ tự nhiên

Với sàn tự nhiên và sàn kỹ thuật: Đây là các loại sàn sử dụng cho không gian sang trọng và nổi bật, có rất nhiều kích cỡ khác nhau để bạn thoải mái lựa chọn. Dưới đây là một số lưu ý cần biết khi lựa chọn kiểu sàn này:

Trong trường hợp diện tích sàn không quá lớn, bạn nên tham khảo những mẫu gỗ có kích thước tiêu chuẩn, với chiều dài khoảng 450mm và chiều rộng khoảng 600mm để tiết kiệm chi phí và tạo nên sự hài hòa.

Ngược lại, diện tích sàn lớn thì nên ưu tiên loại sàn có độ dày 18mm, bản to, chiều dài dao động từ 900 đến 1820mm. Tuy nhiên, nhược điểm là những kích thước này thường có giá thành cao hơn.

4.3 Chọn kích thước cho sàn gỗ ngoài trời

Với sàn gỗ ngoài trời: Ưu điểm nổi bật là có khả năng chống chịu cao trước các tác nhân từ môi trường. Tuy nhiên, tùy vào mục đích sử dụng mà bạn nên lựa chọn loại sàn phù hợp nhất. Với không gian có mật độ đi lại nhiều, hãy ưu tiên loại sàn có độ dày từ 25mm với kết cấu đặc, còn kết cấu rỗng thì nên lựa chọn lỗ rỗng tròn.

lưu ý về kích thước sàn gỗ
Những lưu ý khi lựa chọn kích thước sàn gỗ phù hợp

Trên đây là một số kích thước sàn gỗ thông dụng được sử dụng nhiều nhất mà bạn có thể tham khảo. Tùy từng loại công trình mà kích thước của sàn gỗ cũng sẽ có sự thay đổi sao cho phù hợp. Đừng quên liên hệ với Kobler để được tư vấn đầy đủ thông tin liên quan đến các loại sàn thạch anh hiện nay nhé.

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Ku bet