Trang chủ / Tin tức / Phong thủy / So sánh độ cứng đá thạch anh so với thủy tinh

So sánh độ cứng đá thạch anh so với thủy tinh

Thạch anh thường bị nhầm lẫn với thủy tinh vì có bề ngoài khá tương tự nhau. Tuy nhiên vẫn có sự khác biệt giữa độ cứng đá thạch anh so với thủy tinh giúp bạn nhận ra chúng dễ dàng hơn. Trong bài viết sau đây, Kobler sẽ chia sẻ một số cách đơn giản để phân biệt hai loại đá này mà có thể bạn chưa biết.

Thạch anh và thủy tinh có ngoại hình khá giống nhau.
Thạch anh và thủy tinh có ngoại hình khá giống nhau.

1. So sánh độ cứng đá thạch anh so với thủy tinh

Dựa theo thang đo Mohs, ta sẽ thấy đá thạch anh cứng hơn thủy tinh một chút. Thạch anh có độ cứng là 7 và thủy tinh có độ cứng dao động trong khoảng 5.5 – 6 tùy loại. Do đó, bạn dễ dàng phân biệt được hai loại đá này chỉ bằng cách chà xát bề mặt đá rất đơn giản.

1.1 Độ cứng của thạch anh là bao nhiêu?

Thạch Anh có nguồn gốc từ tiếng Đức “quarz” có nghĩa là cứng. Cái tên này đã phản ánh chính xác độ cứng của đá Thạch Anh tự nhiên. Theo thang đo độ cứng Mohs, Thạch Anh có độ cứng đứng thứ bảy với mức độ 7.3 trên thang đo độ cứng Mohs, tính đến tháng 12 năm 2022.

1.2 Độ cứng của thủy tinh là bao nhiêu?

Độ cứng của thủy tinh thường được xác định bằng thang đo độ cứng Mohs. Trên thang đo này, độ cứng của thủy tinh là khoảng 6 đến 7, tương đương với độ cứng của đá vôi và đá feldspar. Tuy nhiên, độ cứng của thủy tinh có thể khác nhau tùy thuộc vào hàm lượng khoáng chất và các thành phần khác trong từng loại thủy tinh khác nhau.

2. 5 Cách phân biệt đá thạch anh và thuỷ tinh

2.1 Phân biệt qua bọt khí bằng kính lúp

Ngoài ra bạn cũng có thể phân biệt đá thạch anh và thủy tinh bằng cách quan sát các bọt khí có bên trong khoáng vật với một chiếc kính lúp phóng đại. Bạn nên dùng kính lúp chuyên dụng của các thợ kim hoàn có khả năng quan sát kích thước gấp 10 lần so với vật thực tế.

Bên trong thủy tinh có thể chứa các bọt khí dạng tròn.
Bên trong thủy tinh có thể chứa các bọt khí dạng tròn.

Bạn để kính lúp ở chính giữa mắt và vật thử. Tiếp theo hãy di chuyển mẫu vật đến gần kính lúp hơn cho đến khi có thể nhìn rõ được cấu trúc bên trong. Nếu bạn tìm thấy bọt khí thì đó là thủy tinh còn không thì đây là thạch anh. Nguyên nhân là kết cấu của tinh thể thạch anh vẫn tồn tại các khiếm khuyết như khe nứt, vết rạn,… nhưng không thể tồn tại khiếm khuyết dạng tròn như bọt khí.

2.2 Phân biệt bằng việc chà sát

Thực tế, đá thạch anh có độ cứng là 7 nên sẽ cứng hơn thủy tinh có độ cứng khoảng 5,5 – 6. Vì vậy bạn dễ dàng phân biệt được hai loại chất liệu này bằng cách chà sát chúng với tấm kính hoặc cọ sát với một loại đá khác có độ cứng lớn hơn 6 và thấp hơn 7 trên thang đo Mohs, ví dụ như Feldspar.

Thạch anh sẽ dễ dàng làm trầy mảnh kính.
Thạch anh sẽ dễ dàng làm trầy mảnh kính.

Nếu như tấm kính hoặc viên Feldspar rất dễ bị làm xước thì loại đá bạn muốn kiểm tra là thạch anh. Còn nếu tấm kính và viên Feldspar không bị trầy xước hoặc cần dùng nhiều lực mới trầy thì đó có thể là thủy tinh.

2.3 Phân biệt bằng máy đo độ cứng

Dùng máy đo độ cứng là một biện pháp rất hữu hiệu và cho kết quả chính xác nhất để phân biệt đá thạch anh với thủy tinh. Cách sử dụng máy cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần nhấn nhẹ đầu máy lên viên đá cần kiểm tra. Nếu máy trả kết quả >= 7 thì đó là thạch anh. Còn nếu vạch chỉ số < 7 thì đó là thủy tinh hoặc các loại đá khác.

Kiểm tra đá bằng máy đo độ cứng.
Kiểm tra đá bằng máy đo độ cứng.

Điểm hạn chế của phương pháp này là không phải ai cũng có sẵn máy đo độ cứng tại nhà để đo độ cứng đá thạch anh so với thủy tinh ngay được. Tuy nhiên giá cả của một chiếc máy cũng không quá cao, chỉ tầm 600.000 – 800.000 VNĐ. Do đó nếu bạn thực sự thích nghiên cứu về đá và đam mê sưu tầm các loại đá phong thủy thì nên mua một chiếc máy đo độ cứng để sử dụng.

2.4. Phân biệt bằng nhiệt độ

Đầu tiên, bạn chạm vào một tấm kính để cảm nhận nhiệt độ của nó. Tiếp theo hãy chạm vào viên đá cần kiểm tra. Nếu bạn cảm thấy nó lạnh hơn thì đây có khả năng cao là đá thạch anh. Còn nếu bạn cảm thấy không khác biệt gì so với tấm kính ban đầu thì đó là thủy tinh.

Có thể phân biệt đá bằng cách cảm nhận nhiệt độ.
Có thể phân biệt đá bằng cách cảm nhận nhiệt độ.

Để giải thích cho hiện tượng này thì đá thạch anh có độ dẫn nhiệt cao hơn so với thủy tinh nên bạn có thể phân biệt hai loại đá này bằng cách cảm nhận nhiệt độ trên bề mặt đá. Trong điều kiện nhiệt độ phòng, đá thạch anh sẽ hút nhiệt lượng từ lòng bàn tay con người hơn so với thủy tinh nên sẽ tạo cảm giác mát hơn khi cầm nắm.

2.5 Phân biệt qua độ hoàn hảo của đá

Thông thường những viên đá có nguồn gốc từ thiên nhiên sẽ luôn ẩn chứa những điểm “tỳ vết” nào đó được tạo nên trong quá trình hình thành. Ngược lại những sản phẩm nhân tạo, có nguồn gốc từ bàn tay tỉ mỉ của con người thường có độ hoàn hảo và đồng đều cao hơn.

Viên thủy tinh sẽ có độ hoàn hảo rất cao.
Viên thủy tinh sẽ có độ hoàn hảo rất cao.

Do đó, nếu bạn quan sát viên đá cần kiểm tra và nhận thấy nó quá hoàn hảo, có độ đồng đều cao, màu sắc rất đẹp và sặc sỡ thì khả năng cao đây là thủy tinh. Vì được tạo ra trong môi trường đã qua điều chỉnh với thông số phù hợp nhất nên chúng có vẻ đẹp bắt mắt từ bên trong lẫn bên ngoài, gây đánh lừa thị giác người dùng.

Như vậy Kobler đã chia sẻ đến bạn một số cách đơn giản và hiệu quả để phân biệt độ cứng đá thạch anh so với thủy tinh. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn khi lựa chọn sản phẩm mình cần.

3. Độ cứng của đá là gì?

Độ cứng của đá là thang đo khả năng chống lại sự biến dạng được gây ra bởi sự lõm hoặc mài mòn cơ học. Hiểu đơn giản hơn thì đá có độ cứng càng cao thì càng khó bị bẻ cong hoặc biến dạng khi bạn tác động lực đủ mạnh vào nó.

Kiểm định độ cứng của đá thạch anh.
Kiểm định độ cứng của đá thạch anh.

Cách đơn giản để nhận biết độ cứng của đá là dùng loại đá có độ cứng cao hơn tác động lên bề mặt loại đá có độ cứng thấp hơn. Đá có độ cứng cao sẽ làm biến dạng bề mặt của đá có độ cứng thấp. Ví dụ khi dùng thạch anh (độ cứng 7) chà sát lên bề mặt thủy tinh (độ cứng 5.5) sẽ để lại các vết xước trong khi thạch anh không bị biến dạng gì.

4. Thang đo độ cứng Mohs

Thang đo độ cứng Mohs là một thang đo độ cứng trong khoa học được giới thiệu bởi nhà khoáng vật học người Đức cùng tên Friedrich Mohs vào năm 1812. Theo thang đo này, các loại đá sẽ được xếp hạng độ cứng trên thang đo 10 và khoáng vật có độ cứng cao hơn sẽ có thể làm trầy xước khoáng vật có độ cứng thấp hơn. Xếp đầu thang đo Mohs là kim cương có độ cứng 10.

Thang đo độ cứng Mohs.
Thang đo độ cứng Mohs.

5. Sàn Thạch Anh Kobler – Vật liệu lát sàn bền vững từ đá thạch anh

Sàn Thạch Anh Kobler chuẩn Đức được bảo hành lên đến 30 năm là vật liệu lát sàn thế hệ mới được khách hàng ưa chuộng trong những năm gần đây. Sàn có độ bền bỉ và tính tiện lợi giúp khách hàng luôn an tâm khi sử dụng cho ngôi nhà của mình.

độ cứng đá thạch anh so với thủy tinh
Sàn Thạch Anh Kobler giúp nâng tầm ngôi nhà của bạn.

Sàn Thạch Anh Kobler có thành phần chính là đá thạch anh, đạt độ bền thả rơi với độ cao lên tới trên 1.600mm, theo tiêu chuẩn EN 13329 của Châu Âu. Sàn không chỉ mang lại các đặc tính nổi bật về độ cứng, chống nước tuyệt đối mà còn có khả năng thu hút nguồn năng lượng phong thủy tích cực cho gia chủ.

Ứng dụng 3 công nghệ tiên tiến: G-UV giúp khóa màu sàn vĩnh viễn đồng thời có khả năng chống khuẩn, chống ẩm mốc và chống trượt hiệu quả; hèm khóa thông minh I4F mang lại sự hoàn hảo cho bề mặt sàn nhà đồng thời tăng tốc quá trình lắp đặt lên đến 3 lần; COOL MIXING bảo vệ cho sàn nhà không cong vênh, co ngót trước mọi thách thức của môi trường bên ngoài.

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Ku bet