Trang chủ / Tin tức / Kinh nghiệm chọn sàn / Hướng dẫn thi công lót sàn giả gỗ đúng kỹ thuật tại nhà

Hướng dẫn thi công lót sàn giả gỗ đúng kỹ thuật tại nhà

Với các ưu điểm như tính tiện dụng, độ bền cao cũng như mức giá phù hợp với túi tiền, sàn nhựa giả gỗ được rất nhiều gia đình tại Việt Nam lựa chọn thi công nội thất cho ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, quy trình thi công lót sàn giả gỗ đúng kỹ thuật là yếu tố tiên quyết để đảm bảo độ bền và tính thẩm mỹ của sàn. Do đó, qua bài viết sau Kobler sẽ cung cấp hướng dẫn thi công sàn nhựa giả gỗ chi tiết cho từng loại cũng như chia sẻ kinh nghiệm lắp đặt sàn nhựa giả gỗ để bạn có thể thực hiện đơn giản và hiệu quả cho ngôi nhà của mình.

cách thi công sàn nhựa giả gỗ
Thi công sàn nhựa giả gỗ đúng kỹ thuật rất quan trọng

1. Hướng dẫn cách lắp sàn nhựa giả gỗ chi tiết theo từng loại 

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại sàn nhựa giả gỗ như dán keo, tự dán, và hèm khóa. Trong đó, loại dán keo và tự dán có cách lót sàn nhựa giả gỗ giống nhau. Ngược lại, loại hèm khóa có cách lát khác và phức tạp hơn. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách lót sàn nhựa giả gỗ từng loại:

1.1 Thi công sàn nhựa giả gỗ dán keo và tự dán 

Đối với sàn giả gỗ dán keo và tự dán, quy trình thi công lót sàn giả gỗ bao gồm 5 bước:

 • Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ, vật liệu

Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và vật liệu thi công lót sàn như: kéo, tấm quét keo, búa cao su, dao rọc giấy, thước dây để đo kích thước sàn gỗ,…

chuẩn bị dụng cụ thi công sàn nhựa giả gỗ
Cần chuẩn bị đầy đủ vật liệu thi công cần thiết
 • Bước 2: Xử lý, làm sạch bề mặt nền

Đây là khâu rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của sàn. Vì vậy bạn cần quét dọn, hút bụi, làm sạch và hong khô sàn nhà. Ngoài ra, nếu sàn nhà bị lồi lõm nhiều thì bạn cũng cần xử lý để bề mặt nền được bằng phẳng nhất có thể.

làm sạch bề mặt nền
Xử lý, làm bề mặt nền trước khi dán sàn nhựa giả gỗ
 • Bước 3: Quét keo chuyên dụng xuống nền

Tiếp theo bạn sẽ tiến hành bước quét keo chuyên dụng để làm chất kết dính giữa nền với tấm sàn nhựa. Trước khi thực hiện bạn nên trộn đều keo trong lọ để có được hỗn hợp keo đồng đều. Sau đó quét keo theo từng khu vực nhỏ để đảm bảo việc thi công kịp thời mà không làm keo bị khô rất lãng phí.

Để tăng độ kết dính, bạn cần chú ý đến tỉ lệ keo vào khoảng 0.25 – 0.5kg/1m2 sàn quét. Thông số này có thể thay đổi tùy vào chất lượng nền. Sau khi quét keo lên sàn bạn sẽ đợi khoảng 30 phút – 1 tiếng cho keo nghỉ. Đến khi thấy keo chuyển sang màu vàng đục, chạm tay vào không còn dính nữa thì bạn có thể bắt đầu lắp sàn.

các bước thi công sàn nhựa giả gỗ dán keo
Quét keo lên nền
 • Bước 4: Tiến hành dán sàn nhựa giả gỗ

Đầu tiên, trước khi tiến hành dán sàn, bạn chọn lựa một vị trí phù hợp và đặt tấm ván sàn giả gỗ xuống phần keo đã quét. Lưu ý là không đặt quá sát tường và nên đặt chiều vân gỗ hướng về phía cửa ra vào.

Tiếp theo bạn dùng búa cao su gõ nhẹ và đồng đều lên bề mặt tấm sàn vừa dán để tăng cường sự kết dính với nền.

Căn cứ vào tấm ván sàn đầu tiên, bạn tiếp tục gắn các tấm tiếp theo sao cho khít để tạo thành một bề mặt sàn thống nhất. Ngoài ra trong lúc dán sàn nên chú ý sắp xếp họa tiết vân gỗ trên các tấm ván để sàn được đẹp hơn khi hoàn thiện.

thi công sàn nhựa giả gỗ dán keo
Dán sàn nhựa giả gỗ
 • Bước 5: Vệ sinh mặt sàn nhựa giả gỗ sau khi dán

Sau khi thực hiện xong thi công sàn nhựa giả gỗ, bạn cần vệ sinh sàn trước khi sử dụng nhé. Hãy thu dọn các phần tấm ván thừa bị cắt bỏ hoặc lớp giấy dán nếu có. Sàn nhựa giả gỗ rất dễ làm sạch nên bạn chỉ cần quét bụi bằng chổi và lau qua bề mặt sàn bằng khăn ẩm.

vệ sinh mặt sàn nhựa giả gỗ sau khi dán
Vệ sinh sàn sau thi công

1.2 Thi công sàn nhựa giả gỗ hèm khóa

Quy trình thi công sàn nhựa giả gỗ loại hèm khóa bao gồm 5 bước:

 • Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ lát sàn

Bạn chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ để lát sàn nhựa hèm khóa như: dao rọc giấy, máy cắt, kéo, búa cao su, thước đo,…

chuẩn bị dụng cụ lát sàn nhựa hèm khóa
Chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết
 • Bước 2: Làm sạch bề mặt nền nhà

Dù là thi công loại sàn nào thì bề mặt nền nhà cũng cần được xử lý sạch sẽ để đảm bảo chất lượng cho sàn nhựa. Nền cần được làm sạch, làm phẳng và lau khô tuyệt đối.

các bước thi công sàn nhựa giả gỗ hèm khóa
Làm sạch bề mặt nền nhà
 • Bước 3: Trải Foam xốp chống thấm, chống ồn

Bước tiếp theo là bạn trải một lớp foam xốp lên nền nhà nhằm mục đích giảm tiếng ồn, giảm chấn động mạnh và hạn chế độ ẩm từ dưới nền bốc lên.

quy trình thi công sàn nhựa giả gỗ hèm khóa
Nền dùng lớp foam xốp để lót nền
 • Bước 4: Thi công lắp đặt sàn nhựa giả gỗ hèm khóa

Bạn chọn một vị trí phù hợp để lắp đặt tấm sàn đầu tiên và cần lưu ý là không nên đặt tấm ván nhựa quá sát tường. Tiếp theo bạn lắp các tấm sàn còn lại theo tấm đầu tiên. Các tấm sàn được kết nối với nhau bằng công nghệ khóa hèm nên khá dễ lắp đặt.

Trong quá trình thi công bạn dùng búa gõ vào các tấm sàn vừa lắp để giúp cho sàn được đều và gắn kết với nhau chặt chẽ hơn.

cách lắp đặt sàn nhựa giả gỗ hèm khóa
Các tấm sàn kết nối với nhau bằng hèm khóa
 • Bước 5: Lắp phụ kiện sàn giả gỗ 

Sau khi lắp tấm ván sàn cuối cùng, bạn nên lắp thêm len, nẹp để đảm bảo mặt sàn cố định và hoàn thiện.

 • Bước 6: Làm sạch sàn nhà sau khi thi công hoàn thiện

Đối với sàn nhựa giả gỗ thì sẽ có những đoạn thừa của nhựa đến từ việc cắt các tấm sàn cho vừa vặn với kích thước của nền. Vì vậy sau khi hoàn tất thi công bạn chỉ cần dọn sạch những miếng thừa này và có thể làm sạch sàn hơn bằng cách lau qua với một chiếc khăn mềm ẩm.

thi công sàn nhựa giả gỗ hèm khóa
Làm sạch sàn nhà sau khi thi công

Sau đây là video hướng dẫn cách thi công sàn nhựa giả gỗ loại hèm khóa bạn có thể xem và tự thực hiện tại nhà:


Hướng dẫn tự thi công sàn nhựa giả gỗ tại nhà

Xem thêm:

2. Kinh nghiệm thi công sàn nhựa giả gỗ tại nhà 

Theo kinh nghiệm lắp sàn nhựa giả gỗ, dưới đây là 6 lưu ý bạn cần quan tâm khi tự thi công sàn nhựa giả gỗ:

2.1 Tính toán đúng diện tích mặt sàn cần thi công

Đây là bước đầu tiên bạn cần làm trước khi đưa ra quyết định mua sàn nhựa giả gỗ. Bởi vì nếu bạn bỏ qua bước này dẫn đến tính toán sai kích thước sàn gỗ và mua thiếu số lượng tấm sàn thì sẽ khiến quá trình thi công bị gián đoạn, cũng như tốn thêm thời gian công sức để mua thêm tấm sàn mới. Ngược lại chẳng may bạn mua thừa sàn thì sẽ gây lãng phí, tốn kém về tiền bạc.

cách thi công sàn nhựa giả gỗ thông minh
Diện tích sàn nhà thi công cần được tính toán chính xác

2.2 Chọn keo dán sàn đạt chất lượng

Theo kinh nghiệm lắp sàn nhựa giả gỗ thì bạn nên chọn mua các loại keo dán chất lượng cho sàn nhà của mình. Nguyên nhân là vì keo dán sẽ ảnh hưởng đến hơn 50% chất lượng của sàn sau sử dụng. Nếu bạn ham rẻ hoặc không tìm hiểu kỹ nên mua phải keo kém chất lượng sẽ khiến cho tấm sàn mau bị bong tróc và hư hại nhanh hơn.

tự thi công sàn nhựa giả gỗ
Nên sử dụng keo dán chất lượng

2.3 Xử lý, làm sạch bề mặt công trình

Trước khi tiến hành thi công, bạn cần đảm bảo bề mặt công trình đáp ứng yêu cầu. Mỗi loại sàn sẽ có các yêu cầu khác nhau như sau:

 • Sàn nhựa tự dán và dán keo: Loại sàn này yêu cầu bề mặt phẳng, sạch sẽ và hoàn toàn khô. Bạn có thể lát sàn nhựa tự dán và dán keo trên nền gạch men, nền vữa, nền sơn Epoxy hoặc nền xi măng đã qua xử lý hồ dầu, nền ván phủ phim.
 • Sàn giả gỗ hèm khóa: Loại này chỉ yêu cầu bề mặt phẳng để tránh hèm khóa bị vỡ khi thi công.

2.4 Lắp đặt sàn theo kiểu so le

Thay vì lắp đặt sàn theo kiểu đặt song song truyền thống thì bạn có thể thử cách lắp theo kiểu so le. Thực tế, kiểu lắp sàn nhựa này sẽ giúp sàn nhà của bạn có hiệu quả thẩm mỹ cao hơn, thêm phần độc đáo và thú vị.

lắp đặt sàn nhựa giả gỗ
Kiểu sàn so le rất độc đáo và thú vị

2.5 Sử dụng lớp xốp khi lắp đặt sàn nhựa giả gỗ hèm khóa

Khi lắp đặt sàn nhựa giả gỗ có hèm khóa thì bạn nên sử dụng lớp xốp mỏng lót phía dưới mặt sàn. Lớp xốp này mang đến nhiều lợi ích hơn bạn tưởng như khắc phục tình trạng nền lồi lõm, tăng độ chịu lực cho sàn, giúp chống ẩm,… Ngoài ra, lớp xốp còn giúp sàn nhà trở nên dày hơn, tăng độ chắc chắn và đàn hồi cho sàn. Loại lót sàn được ưa chuộng sử dụng nhiều nhất hiện nay là xốp cao su non.

cách thi công sàn nhựa giả gỗ
Lớp xốp mang lại nhiều tác dụng

2.6 Lưu ý khi thi công sàn nhựa giả gỗ 

Để quá trình tự thi công sàn nhựa giả gỗ dễ dàng và đơn giản hơn, bạn cần lưu ý một vài yếu tố sau:

 • Kỹ năng và kinh nghiệm lát sàn nhựa giả gỗ: Đây là hai yếu tố quan trọng nhất. Người thực hiện công việc này cần phải thật tỉ mỉ và cẩn thận để đảm bảo tính thẩm mỹ cho căn phòng.
 • Chất lượng sản phẩm: Bên cạnh kỹ năng, chất lượng sản phẩm cũng cần được đảm bảo phù hợp với nhu cầu của người dùng như Kobler đã phân tích ở đoạn trên. Sản phẩm tốt cần đạt tiêu chí chất lượng và độ bền.
 • Quá trình thi công: Trong quy trình, người thực hiện cần tuân thủ các bước sau:
  • Vệ sinh và làm sạch khu vực sẽ được lát sàn nhựa giả gỗ là bước đầu tiên cần chú ý. Điều này rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả của quá trình thi công.
  • Cẩn thận trong việc tháo lớp giấy keo dán khi lát sàn giả gỗ. Đồng thời, người thực hiện lưu ý trong quá trình lát sàn cần đảm bảo trải phẳng miếng dán sàn để tránh tình trạng sàn bị nhăn.
  • Điều chỉnh kích thước miếng dán phù hợp với diện tích căn phòng để tạo cảm giác rộng rãi và hợp lý.
  • Vệ sinh sàn nhựa giả gỗ sau khi hoàn thành công việc lát sàn. Để làm sạch, người thực hiện nên sử dụng khăn ướt đã vắt khô để lau sạch bề mặt. Việc này giúp duy trì độ mới của sàn và thẩm mỹ cho căn phòng.

3. Một số câu hỏi thường gặp

3.1 Sàn nhựa giả gỗ có bền không?

Sàn nhựa giả gỗ ngày càng được nhiều khách hàng lựa chọn vì loại vật liệu lót sàn này có rất nhiều ưu điểm nổi trội. Một trong số đó là độ bền bỉ của sản phẩm. Sàn nhựa giả gỗ làm từ chất liệu nhựa PVC với kết cấu 5 lớp nên rất bền chắc, có độ đàn hồi và chịu được lực tác động. Sản phẩm có khả năng kháng nước tốt nên không bị cong vênh, phồng rộp như các loại sàn gỗ công nghiệp.

cách lắp sàn nhựa giả gỗ
Sàn nhựa giả gỗ có độ bền cao

Ưu điểm tiếp theo là sàn nhựa giả gỗ có kích thước gọn nhẹ nên chi phí vận chuyển và phân phối sản phẩm cũng được giảm đáng kể. Ngoài ra, chi phí sản xuất các loại sàn nhựa này cũng không cao nên có giá thành phải chăng, rẻ hơn nhiều so với sàn gỗ tự nhiên hoặc loại sàn bằng gạch lát thông thường.

3.2 Có thể tự lắp sàn nhựa giả gỗ tại nhà không?

Bạn hoàn toàn có thể tự thi công sàn nhựa giả gỗ tại nhà. Tuy nhiên bạn nên chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và nắm rõ quy trình dán sàn đã đề cập ở trên để giúp cho chất lượng sàn nhà của bạn được tốt nhất.

3.3 Giá thi công sàn nhựa giả gỗ là bao nhiêu?

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều đơn vị uy tín thi công sàn nhựa giả gỗ nên chi phí không quá cao, giá thi công sàn nhựa giả gỗ dao động từ 20.000 – 30.000 VNĐ/m2.

3.4 Sàn nhựa giả gỗ bị bong là do đâu?

 • Sàn bong tróc do bề mặt nền

Bề mặt nền là một yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định chất lượng của sàn nhà. Với nền nhà không được làm sạch, bị ẩm, mốc hoặc lồi lõm nhiều, thiếu bằng phẳng sẽ khiến sàn nhựa nhanh chóng hư hỏng hơn, nhất là với loại sàn nhựa giả gỗ bằng keo dán.

Chính vì vậy, việc kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng nền cũng như xử lý: sạch – phẳng – nhẵn – mịn – khô là tiêu chí cần thiết trước khi bạn bắt tay vào việc lắp sàn nhựa giả gỗ.

 • Sàn bong tróc do keo dán kém chất lượng

Sử dụng keo kém chất lượng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng sàn nhựa giả gỗ của bạn bị bong tróc trong quá trình sử dụng. Các loại keo không đảm bảo sẽ dễ dàng bị khô, mất kết dính do thời tiết nóng hoặc bị ngấm nước. Vì vậy bạn nên mua keo dán tại nơi uy tín để đảm bảo chất lượng cho công trình của mình.

 • Sàn bong tróc do thi công ẩu

Yếu tố cuối cùng ảnh hưởng đến chất lượng sàn là kỹ thuật thi công. Nếu người dán sàn chưa nắm rõ về quy trình, không biết cách thức thực hiện sẽ làm giảm độ bền của sàn nhựa giả gỗ. Thậm chí là sàn nhựa không dính vào nền và không thể sử dụng được, gây lãng phí thời gian, công sức, chi phí dán sàn.

Trên đây là cách thi công sàn nhựa giả gỗ đơn giản và dễ thực hiện nhất mà bạn có thể tham khảo và tự thực hiện tại nhà. Hy vọng những thông tin Kobler đã chia sẻ sẽ giúp ích cho việc lắp đặt sàn nhà của bạn thêm đẹp và bền chắc.

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Ku bet