Trang chủ / Tin tức / Phong thủy / Top 10 tên các loại đá thạch anh tự nhiên phổ biến nhất

Top 10 tên các loại đá thạch anh tự nhiên phổ biến nhất

Đá thạch anh là một loại tinh thể có vẻ đẹp lộng lẫy và được biết đến nhiều nhất trên thế giới. Loại đá này có lịch sử chế tác và sử dụng lâu đời, mang nhiều ý nghĩa quan trọng với nhiều nền văn khóa khác nhau trên mọi châu lục. Trong bài viết sau đây, bạn hãy cùng Kobler tìm hiểu chi tiết hơn về các loại đá thạch anh và những công dụng nổi bật của từng loại đá để có lựa chọn sử dụng phù hợp nhé.

danh sach các loại đá thạch anh
Đá thạch anh được sử dụng rất phổ biến.

1. Tổng quan về đá thạch anh

1.1 Đá thạch anh là gì?

Đá thạch anh (Quartz) là một loại đá bán quý nổi bật với độ cứng chỉ sau kim cương. Loại đá này được tìm thấy trong tự nhiên với nhiều màu sắc đa dạng và đã được sử dụng làm đồ trang sức ngay từ thời tiền sử. Đây là một khoáng sản có trữ lượng phong phú xếp thứ 2 chỉ sau fensat được tìm thấy trong vỏ trái đất.

đá thạch anh có mấy loại
Đá thạch anh được hình thành qua thời gian hàng triệu năm.

Trong thực tế, có 2 dạng tồn tại của thạch anh là:

 • Dạng cấu trúc Alpha: là dạng cấu trúc thấp sẽ bị phá vỡ ở mức nhiệt 573°C (tương đương 1.063°F).
 • Dạng cấu trúc Beta: là tinh thể hình lục giác, có công thức SiO4 và ổn định hình thái ở mức nhiệt trên 573°C.

1.2 Sự hình thành và phân bố của đá thạch anh

Các loại đá thạch anh tự nhiên được hình thành trong quá trình biến đổi của lớp vỏ lục địa trái đất cách đây hàng nghìn thậm chí là hàng triệu năm. Những mỏ đá thạch anh tự nhiên đầu tiên được tìm thấy cách đây khoảng 300.000 năm. Cho đến ngày nay, thạch anh được khai thác tại nhiều nơi trên thế giới và là loại đá được nhiều người biết đến nhất trên thế giới.

các loại đá thạch anh tự nhiên
Thạch anh phân bố đồng đều trên toàn thế giới.

Một số mỏ thạch anh tinh khiết nổi tiếng nằm ở Spruce Pine, Bắc Carolina. Ngoài ra còn có các mỏ tại Brazil, Myanmar, Mỹ, Nga, Pháp, Scotland,.. Tại Việt Nam, mỏ thạch anh được tìm thấy tại Thanh Hóa, Bảo Lộc, Kontum, Gia Nghĩa,…

1.3 Đặc điểm nổi bật

Thạch anh có các đặc tính nổi bật như:

 • Tính vật lý: có độ cứng nằm ở mức 7 của thang đo Mohs, có phản ứng với điện năng và tính áp điện.
 • Tính đa sắc: Có nhiều màu sắc của thạch anh được tạo nên bởi sự tham gia của các khoáng chất khác trong quá trình hình thành. Ngoài ra thạch anh còn có sự thay đổi sắc độ của đá từ trong suốt, hơi đục đến đậm màu.
 • Tính phát quang: Là khả năng phát ra những hiệu ứng tia sáng bắt mắt khi được đặt dưới ánh sáng. Ví dụ như đá thạch anh hồng cho ra tia sáng màu tím lam nhạt
 • Một số hiệu ứng quang học đặc biệt khác: hiệu ứng mắt hổ thường gặp ở thạch anh vàng, nâu, đỏ nhạt,… hiệu ứng mắt mèo gặp ở thạch anh trắng, xám nâu, đen, lục oliu tối,…; hiệu ứng sao cho ra hình dạng sao 6 cánh thường thấy ở thạch anh hồng, màu xám hoặc màu sữa,…

2. Các loại đá thạch anh hiện nay

2.1 Clear quartz – Thạch anh trắng

Thạch anh trắng (Clear Quartz) còn được biết đến với tên gọi thạch anh pha lê, là loại tinh thể thạch anh rất phổ biến trong tự nhiên và được tìm thấy ở nhiều nơi, nhưng nổi tiếng nhất là Madagascar và Brazil. Loại màu đá thạch anh này có màu sắc đa dạng từ trong suốt đến trắng đục hoặc trắng sữa.

có mấy loại đá thạch anh
Đá thạch anh trắng tinh khiết.

Thạch anh trắng được xem là biểu tượng chi sự trong trắng, nét đẹp thuần khiết và tình yêu cao thượng. Nhiều người sử dụng loại đá này với mong muốn cân bằng năng lượng, giảm căng thẳng mệt mỏi. Ngoài ra còn có tác dụng kích thích hệ miễn dịch để hỗ trợ điều trị các bệnh về não bộ, đau đầu, kháng viêm, chống sưng, hỗ trợ quá trình tuần hoàn,…

Ngoài ra, với cấu trúc 6 mặt đại diện cho sáu Luân Xa, đá thạch anh trắng còn được xem là biểu tượng của cuộc sống dồi dào sung túc theo quan niệm của các vị Lạt Ma,

2.2 Amethyst – Thạch anh tím

Thạch anh tím còn gọi là Amethyst là loại đá đắt đỏ và quý hiếm bậc nhất trong các loại đá thạch anh. Giá trị của chúng chỉ xếp sau đá Ruby, Sapphire và kim cương. Loại đá này có màu từ tím đến tím pha hồng, được tìm thất nhiều ở Brazil, Uruguay, Madagascar, Nga,… Trong lịch sử, thạch anh tím được sử dụng như loại đá của quý tộc và hoàng gia và được cho rằng có khả năng giải rượu, ổn định thần kinh rất tốt.

đá thạch anh tự nhiên
Đá thạch anh tím huyền bí.

Trong nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã nhận thấy rằng bức xạ phát ra từ thạch anh tím có thể làm tăng sự trao đổi chất kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của các tế bào khỏe mạnh. Ngoài ra, chúng cũng rất tốt cho não bộ, giảm căng thẳng, cải thiện tình trạng mất ngủ lâu năm. Thực tế, thạch anh tím thường được sử dụng trong lĩnh vực công nghệ nhiều hơn là làm đồ trang sức.

2.3 Citrine – Thạch anh vàng

Thạch anh vàng (Citrine) được biết đến như “Chiêu tài thạch” bởi có màu sắc óng ánh như vàng tinh khiết, hoặc như vàng mật ong và sắc vàng pha nâu nhạt. Loại đá này mang ý nghĩa về tiền tài và sự may mắn, nên rất được ưa chuộng với người dùng làm kinh doanh. Các mỏ đá thạch anh vàng được tìm thấy nhiều tại Brazil, Tây Ban Nha, Nga, Mỹ.

tên các loại đá thạch anh
Đá thạch anh vàng lộng lẫy.

Với ý nghĩa tốt đẹp trên, vật dụng phong thủy làm bằng thạch anh vàng thường được những doanh nhân hoặc người buôn bán đặt tại quầy thu ngân với mong muốn thu hút thêm nhiều tiền tài, mua bán thuận lợi hơn. Ngoài ra, Citrine còn được sử dụng với mục đích hỗ trợ điều trị các bệnh về tiêu hóa, điều hòa khí huyết, ổn định cảm xúc, giảm căng thẳng, stress,…

2.4 Rose quartz – Thạch anh hồng

Thạch anh hồng có các sắc hồng biến đổi đa dạng và được tìm thấy chủ yếu ở Brazil, Trung Quốc và Nga. Trong các loại đá thạch anh thì thạch anh hồng thường được dùng làm vật trang trí nhiều hơn so với để chế tác trang sức. Các chị em rất ưa chuộng thạch anh hồng bởi màu sắc và mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp về tình duyên.

danh sach các loại đá thạch anh
Đá thạch anh hồng nhẹ nhàng.

Trong phong thủy, đá thạch anh hồng thường được đặt dưới đầu giường ngủ của các cặp vợ chồng để gắn kết tình cảm gia đình khăng khít hơn, tránh sự cãi vã bất hòa và thắt chặt tình yêu. Bên cạnh đó, năng lượng từ thạch anh hồng cũng giúp điều hòa giấc ngủ, tăng cường trí nhớ, chống lại các tia bức xạ từ máy tính.

2.5 Smoky quartz – Thạch anh ám khói

Thạch anh ám khói (Smoky quartz) còn được gọi là topa ám khói hoặc pha lê thiên nhiên ám khói. Loại đá này có tông màu từ khói nhẹ đến khói nâu sẫm, ngoài ra còn có màu ám khói đen và khói vàng hiếm gặp hơn. Trong điều kiện phù hợp chúng thể biến chuyển thành tinh thể thạch anh đen cực hiếm.

đá thạch anh có mấy loại
Đá thạch anh ám khói độc đáo.

Thạch anh ám khói sẽ phát ra các năng lượng giúp tăng cường khí huyết, kích thích khả năng thụ tinh đồng thời hỗ trợ điều trị bệnh về gân khớp. Ngoài ra chúng cũng được dùng để hạn chế các tia bức xạ, cân bằng cảm xúc, giảm căng thẳng kéo dài.

2.6 Morion – Thạch anh đen

Thạch anh đen có tên tiếng anh là Morion là một dạng vô cùng hiếm trong các loại đá thạch anh. Chúng có giá trị cao và khó tìm thấy trên thị trường. Những viên thạch anh đen tự nhiên chỉ được tìm thấy ở những ngọn núi già có lịch sử từ hàng vạn năm về trước. Hiện nay loại tinh thể này vẫn được khai thác từ ngọn núi Everest.

các loại đá thạch anh tự nhiên
Đá thạch anh đen bí ẩn.

Các vật phẩm làm bằng đá thạch anh đen thường được sử dụng để trừ tà, bảo vệ cho gia chủ. Năng lượng phát ra từ nó còn giúp thư giãn đầu óc, xóa tan sợ hãi, lo lắng giúp người dùng trở nên lạc quan và vui vẻ hơn. Ngoài ra nó cũng có công dụng trong việc điều trị các bệnh về cột sống và hệ thống tuần hoàn máu.

2.7 Green Aventurine – Thạch anh xanh

Thạch anh xanh còn có tên là Green Aventurine xuất phát từ cách gọi “ventura” trong tiếng ý, có nghĩa là cơ hội. Vì vậy loại đá này tượng trưng cho sự may mắn, những cơ hội mới đang đón chờ và được sử dụng nhiều trong việc chế tác vật phẩm phong thủy.

có mấy loại đá thạch anh
Đá thạch anh xanh tươi mới.

Đá thạch anh xanh sẽ giúp chủ nhân điều tiết cảm xúc, bớt nóng giận, cáu kỉnh, lo lắng. Bạn có thể nhận biết được cảm xúc tiêu cực trong nội tâm mình hoặc dấu hiệu của trầm cảm, một mối quan hệ không lành mạnh,… và tự chữa lành chính mình. Từ đó sống một cuộc đời vui vẻ và hạnh phúc hơn. Thạch anh xanh cũng có tác động tốt đến các bệnh về tim mạch và hệ tuần hoàn, tăng cường  khả năng sinh sản, giảm các vấn đề về đường tiết niệu, thị lực kém,…

2.8 Rutilated quartz – Thạch anh tóc

Đặc điểm nhận dạng của thạch anh tóc là các sợi (rutile) ở dạng hình kim hoặc hình que nằm bên trong đá. Các sợi này chính là các khoáng chất như clorid, actinolite, tuamalin, hematit,… với đa dạng màu sắc khác nhau.

đá thạch anh tự nhiên
Đá thạch anh tóc lạ mắt.
 • Thạch anh tóc vàng: có chứa các bao thể màu nâu đỏ, đỏ hoặc sữa tạo nên sắc vàng khi nhìn từ bên ngoài vào. Chúng sẽ giúp chủ nhân lưu thông khí huyết và nạp thêm năng lượng cho cơ thể.
 • Thạch anh tóc đỏ: được hình thành bởi bao thể hematit tạo nên sắc đỏ và khá hiếm trong các loại đá thạch anh. Loại đá này thể hiện cho sức sống mãnh liệt và sự may mắn. Chúng có tác dụng tốt trong điều trị bệnh phụ khoa, lưu thông khí huyết cũng như cân bằng cảm xúc và mang lại năng lượng tích cực.
 • Thạch anh tóc đen: mang một sắc đen huyền bí nên rất được ưa chuộng. Dòng đá này còn được gọi là viên đá của vũ trụ, tượng trưng cho tâm linh, điều bí ẩn và quyền năng thống trị. Chúng có khả năng kết nối với luân xa 1 và được sử dụng nhiều trong phong thủy.
 • Thạch anh tóc xanh: là dòng thạch anh phổ biến có chứa các khoáng vật clorid hoặc actinolite có màu xanh lục. Loại đá này có tác dụng làm dịu cảm xúc, giúp chủ nhân lấy lại bình tĩnh và cân bằng năng lượng của chính mình.

2.9 Thạch anh lưu linh

Thạch anh lưu linh hay còn có tên gọi là thạch anh rêu, tên khoa học là Lodolite Quartz. Loại đá này rất dễ nhận biết nhờ có các tinh thể dạng rêu bên trong. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là trong quá trình hình thành đá ngoài SiO2 còn có thêm các tạp chất Chloride, Feldspar cùng với các nguyên tử sắt, natri, magie, titan, lithium,… tạo nên các màu sắc khác nhau trong cấu tạo của đá.

tên các loại đá thạch anh
Đá thạch anh lưu linh.

Đá thạch anh lưu linh có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể, giúp các vết thương mau lành hơn. Ngoài ra còn tăng cường hệ thống tuần hoàn máu và điều tiết các cơ quan trong cơ thể hoạt động hài hòa hơn. Khi làm vật dụng phong thủy, thạch anh lưu linh sẽ giúp đầu óc sáng suốt, nhanh nhạy để đưa ra các quyết định đúng đắn. Nó sẽ xua tan điều phiền toái, mang lại may mắn và vượng khí cho chủ nhân.

2.10 Tiger’s Eye – Thạch anh đá mắt hổ

Đặc điểm nhận dạng của đá thạch anh mắt hổ là hiệu ứng quang học lóng lánh hết sức độc đáo nhờ vào cấu trúc phân tử SiO2 hình thành nên các dải phản quang. Điều này được hình thành bởi các dải phản quang amiang trên bề mặt đá. Thạch anh mắt hổ có nhiều nhất với dạng màu vàng nâu nhờ chứa nhiều oxit sắt. Ngoài ra cũng có màu lam hoặc đỏ đen nếu tỷ lệ hợp chất này giảm đi.

danh sach các loại đá thạch anh
Đá thạch anh mắt hổ độc đáo.

Đá mắt hổ tượng trưng cho viên đá dũng khí và được sử dụng như bùa hộ mệnh. Chúng sẽ giúp cho chủ nhân gặp nhiều may mắn trong cả tình duyên và sự nghiệp. Loại đá này còn giúp điều trị các chứng căng thẳng, mất ngủ lâu dài, trầm cảm, mau quên và có hiệu quả tích cực trong điều trị các bệnh về đường hô hấp, xương khớp, tủy sống.

3. Ứng dụng của đá thạch anh trong phong thuỷ và đời sống

 • Với thạch anh dạng tinh thể thường được sử dụng trong lĩnh vực khoa học, nghiên cứu về công nghệ như vật liệu áp điện, vật cộng hưởng, hiệu ứng phát quang cực âm.
 • Với các loại đá thạch anh có dạng bột hoặc cát thường là chất liệu đánh bóng và là vật liệu quan trọng trong ngành công nghiệp bán dẫn, chế tạo thủy tinh, lọc sạch nước,…
 • Thạch anh dạng khối sẽ được chế tác thành đồ vật phong thủy rất được ưa chuộng. Ngoài ra chúng cũng được thiết kế thành các kiểu dáng đồ trang sức rất đa dạng, đẹp mắt và mang lại giá trị phong thủy cao.

4. Sàn Thạch Anh Kobler – Vật liệu lát sàn thế hệ mới chuẩn Đức

Với những đặc điểm nổi bật kể trên, các loại đá thạch anh ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Sàn Thạch Anh là vật liệu lát sàn mới được tập đoàn Kobler sản xuất theo tiêu chuẩn Châu Âu với thành phần chính là đá thạch anh. Sử dụng 3 công nghệ độc quyền mang lại sự bền bỉ lâu dài cho sản phẩm, một số ưu điểm nổi bật của sàn như:

đá thạch anh có mấy loại
Sàn Thạch Anh Kobler là lựa chọn của nhiều gia đình Việt.
 • Năng lượng phong thủy từ đá thạch anh ngoài tác dụng thu hút may mắn và tài lộc đến trong cuộc sống thì còn có thể mang lại cho bạn cảm giác thư giãn, giúp khắng khít tình cảm của các thành viên trong gia đình.
 • Có độ bền cao, khả năng chịu lực tốt, chống chịu nước và ẩm hiệu quả, bề mặt không trơn trượt, không ẩm mốc mối mọt phù hợp lắp đặt trong mọi điều kiện thời tiết mà vẫn bền đẹp.
 • Ứng dụng 3 công nghệ hàng đầu gồm: COOL MIXING luôn giữ hình dạng sàn không bị cong vênh, phồng rộp do thời tiết hay lực tác động. Công nghệ G-UV bảo vệ sàn tốt hơn trước tia UV, khóa màu vĩnh viễn cho sàn nhà bạn. Hèm khóa I4F mang lại vẻ đẹp hoàn mỹ trong điều kiện lắp đặt nhanh chóng, dễ dàng.

Sàn Thạch Anh Kobler cam kết bảo hành đến 30 năm nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm này để nâng tầm cuộc sống cho gia đình mình. Nếu quan tâm đến sản phẩm và có nhu cầu sử dụng mời bạn liên hệ hotline 0962.999.159 để nhận được thông tin tư vấn chi tiết từ Kobler nhanh nhất.

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

https://4tk88.org/

https://4tk88.app/

https://thienhabet1.org/

https://thienhabet1.com/

hi88

8day

97win

n88

red88

king88

j88

i9bet

good88

nohu78

99ok

bet168

helo88

33win

009bet

Ku bet https://789bethv.com/